14/12/2015 19:06 GMT+7 Email Print Like 0

Có một Singapore đầy hoài niệm

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam vừa phối với Cộng đồng Màu nước Singapore tổ chức triển lãm “Phong cảnh Singapore - Kỷ niệm 50 năm độc lập của Singapore” tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội. Triển lãm giới thiệu 25 tác phẩm giúp người xem có cái nhìn tổng quát về phong cảnh đất nước Singapore 50 năm qua.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ng Teck Hean cho biết, Triển lãm sẽ giúp người xem hiểu hơn về sự thay đổi, phát triển của Singapore sau 50 năm khi giành độc lập. Đây cũng là dịp để các họa sĩ Singapore có cơ hội kết nối với những người bạn nghệ sĩ Việt Nam trong thời gian trưng bày Triển lãm. Ông Ng Teck Hean cũng bày tỏ tin tưởng rằng, những giao lưu văn hóa sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa Singapore - Việt Nam.


Họa sĩ Seah Kang Chui đại diện cho Cộng đồng Màu nước tại Singapore tặng bức tranh cho Đại sứ Singapore tại Việt Nam.


Các hoạ sĩ trong nhóm Cộng đồng Màu nước tại Singapore chụp hình lưu niệm tại Triển lãm.


Triển lãm kỷ niệm 50 năm độc lập của đất nước Singapore đã thu hút đông đảo bạn bè quốc tế đang sinh sống tại Việt Nam
tới tham dự để tìm hiểu về quá trình thay đổi của đất nước Singapore qua 50 năm.Đến với triển lãm người xem có thể tìm hiểu về những nét đặc trưng về phong cảnh, văn hoá,
con người của đất nước Singapore qua từng bức hội hoạ được trưng bày trong triển lãm.
 
Triển lãm trưng bày 25 tác phẩm của 25 họa sĩ miêu tả sinh động nhiều phương diện về Singapore hiện đại và cổ xưa. Tham qua triển lãm, người xem có cơ hội thưởng thức những bức tranh phong cảnh đô thị nổi tiếng của Singapore. Các tác phẩm thể hiện những cảm nhận, suy nghĩ và hoài niệm về một Singapore đã trải qua những thay đổi từ khi đất nước này giành độc lập vào 9/8/1965.

Đáng chú ý, tại Triển lãm lần này là 3 bức tranh vẽ về ngôi làng cuối cùng Lorong Buangkok của Singapore do họa sĩ Ng Kwee King và Cheng Yoke Kion thực hiện. Đây là những bức tranh phong cảnh rất hiếm, miêu tả những ngôi nhà cổ làm bằng kẽm và gỗ của Singapore.
 
Ông Seah Kang Chui - Chủ tịch Hiệp hội Màu nước Singapore chia sẻ: “Chúng tôi lấy làm vinh dự khi được Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam mời tham dự triển lãm “Phong cảnh Singapore - Kỷ niệm 50 năm độc lập của Singapore”. Đặc biệt đây là Triển lãm nghệ thuật duy nhất được tổ chức ở một nước khác ngoài Singapore trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày độc lập của đất nước chúng tôi. Chúng tôi hy vọng Triển lãm cũng sẽ khuyến khích nhiều hoạt động trao đổi nghệ thuật hơn nữa giữa Singapore và Việt Nam”./.


Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm:


Tác phẩm Làng Lorong Buangkok của hoạ sĩ Donald Tan, đây là ngôi làng cuối cùng còn sót lại trên quốc đảo Singapore.


Tác phẩm Sông Singapore của hoạ sĩ Low Puay Hua.


Tác phẩm Đèn lồng đầu tiên tại cầu Cavenagh của hoạ sĩ Dino Dante Kangleon Pajao.


Tác phẩm nhà hát Capitol của hoạ sĩ Pang Teng Khoon.


Tác phẩm Phố Orchard của hoạ sĩ Tia Kee Woon.


Ngôi nhà đa sắc Peranakan ở Katong, Singapore của hoạ sĩ Yusoff Abdul Latiff.


Nhà hàng Clifford tại khách sạn Fullerton Bay của hoạ sĩ Marvin Chew.


Tác phẩm Phố đông trong khu Tiểu Ấn của hoạ sĩ Tan Joon Seng.


Tác phẩm Đêm trên cảng Clarke Quay của hoạ sĩ Jane Leong.


Tác phẩm Thành phố xanh của hoạ sĩ Foo Kwee Horng.


Tác phẩm Trung tâm tài chính Singapore của hoạ sĩ Loy Chye Chuan.

 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long