09/11/2017 00:01 GMT+7 Email Print Like 0

Cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở Hà Nội

Cơ giới hóa trong sản xuất lúa đã thay đổi đáng kể nhận thức, tập quán canh tác của người nông dân Thủ đô, từ hình thức canh tác nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất tập trung quy mô lớn. Cơ giới hóa trong sản xuất lúa như đòn bẩy, mang đến diện mạo mới cho chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội.

 
“Đề án phát triển cơ giới hóa nông nghiệp TP Hà Nội đến năm 2016, định hướng đến năm 2020” đã bước đầu đặt nền móng cho sự đổi mới và phát triển vững vàng của nông nghiệp Thủ đô theo hướng hàng hóa.
Việc triển khai Đề án cơ giới hóa nông nghiệp đã được các địa phương ở Hà Nội tích cực tham gia thực hiện. Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) đã triển khai các mô hình cơ giới hoá đến các xã, huyện. Nhiều địa phương vừa tích cực triển khai đề án cơ giới hóa của thành phố vừa có chính sách cụ thể hỗ trợ hoạt động tại địa phương.

Điển hình huyện Phú Xuyên đã có cơ chế hỗ trợ cho nông dân 70 triệu/ hộ gia đình khi mua 1 máy cày. Huyện Thanh Oai hỗ trợ 50% giá trị máy, thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp cho hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Huyện Sóc Sơn hỗ trợ 100% giá trị máy cấy cho các hộ tham gia mô hình cơ giới hóa đồng thời dành 2 tỷ đồng cho vay không lãi suất để hỗ trợ các hộ đầu tư cơ giới hóa. Các huyện khác cũng vận dụng các cơ chế chính sách của thành phố để có nhiều giải pháp phát triển cơ giới hóa trên địa bàn.


Xưởng lắp ráp các loại máy nông nghiệp của Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Tú
chuyên cung cấp các loại máy cho bà con nông dân. Ảnh: Công Đạt


Công nhân 
Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Tú sản xuất các dòng máy băm nghiền đa năng. Ảnh: Công Đạt


Công nhân 
Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Tú sản xuất phễu cho các loại máy băm, nghiền. Ảnh: Công Đạt


Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú đã nhiều năm nay đồng hành cùng người nông dân Hà Nội
với những sản phẩm hội tụ đủ các tiêu chí : chất lượng tốt, giá cạnh tranh, tiến độ nhanh, hậu mãi hoàn hảo. 
Ảnh: Công Đạt

Sau 4 năm triển khai thực hiện cơ giới hóa sản xuất lúa, Phú Xuyên là huyện đi đầu trong phong trào, đã tăng năng suất lúa từ 10-15%; giảm chi phí sản xuất từ  0,7-2,8 triệu đồng/ha/vụ sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch từ 2-3%, đồng thời đảm bảo tính thời vụ, nâng cao chất lượng lúa thành phẩm.

Tính đến nay, toàn huyện Phú Xuyên hiện có 148 máy cấy, 03 dây chuyền gieo mạ khay tự động tại các xã Đại Thắng, Hoàng Long, Thụy Phú. Hiệu quả đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất đã tăng sản lượng lúa từ 1,15 đến 1,2 lần so với sản xuất thủ công.

Không chỉ huyện Phú Xuyên, cơ giới hóa sản xuất đã nâng cao hiệu quả sản xuất lúa rõ rệt tại huyện Thạch Thất. Qua 2 vụ lúa gần đây, nhờ ứng dụng máy móc sản xuất từ khâu làm đất, gieo mạ, cấy đến thu hoạch đã giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế cho người dân rất rõ rệt. Điển hình như xã Hương Ngải các vụ lúa đã giảm 28% chi phí, tiết kiệm 180.000 đồng/sào.

Vụ Xuân 2017 là vụ đầu tiên gia đình ông Vũ Xuân Thân (xã Hương Ngải) tham gia mô hình hỗ trợ ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Ông Thân chia sẻ, nếu như trước đây canh tác một mẫu lúa phải bỏ ra 6 triệu đồng thì vụ Xuân 2017 tổng chi phí từ làm đất đến thu hoạch chỉ hết 4 triệu đồng và đặc biệt là các thành viên trong gia đình cũng đã bớt vất vả. Nhiều hộ nông dân thủ đô cũng có lợi lích chung như gia đình ông Thân khi đầu tư vào cơ giới hóa trong việc sản xuất lúa.


Trên địa bàn Hà Nội, 100% diện tích làm đất để canh tác lúa và trên 60% diện tích lúa được gặt bằng máy. Từ những con số này, hứa hẹn sẽ mang đến những mùa màng bội thu trên đất Thủ đô và là đòn bẩy đưa chương trình Nông thôn mới sớm về đích./.


Nông dân Hà Nội sử dụng máy cấy mạ khay trong quá trình canh tác. Ảnh: Tư liệu


Trên những thửa ruộng rộng sau khi đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa,
máy cấy mạ khay giúp người nông dân giảm sức lao động. Ảnh: Tư liệu


Máy gặt đập liên hợp giúp bà con nông dân rút ngắn thời gian thu hoạch lúa. Ảnh: Tư liệu


Ứng dụng máy gặt đập liên hợp trong quá trình thu hoạch lúa của bà con nông dân Hà Nội. Ảnh: Tư liệu


Ứng dụng máy cày để làm tơi đất trên những cánh đồng chiêm trũng. Ảnh: Tư liệu


Mô hình thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp đã được bà con nông dân Hà Nội
ứng dụng rộng rãi trên diện tích đất cạnh tác lúa ven đô. Ảnh: Tư liệu


Bà con nhân dân xã Song Phượng ứng dụng máy cày làm tơi đất cấy lúa. Ảnh: Tư liệu


Thu hoạch lúa ở xã Hùng Tiến huyện Mỹ Đức. Ảnh: Tư liệu

 
Bài: Thục Hiền - Ảnh: Công Đạt và Tư liệu