16/05/2015 08:27 GMT+7 Email Print Like 0

Chuyến thăm Nga, Séc, Azerbaijan của Chủ tịch nước thành công tốt đẹp

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhân dịp sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Ngày 15/5, nhân kết thúc chuyến thăm ba nước Liên bang Nga, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, đạt được những mục tiêu đề ra là củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước, nâng cao mức độ tin cậy trong quan hệ chính trị, lấy đó làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư và hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tại Liên bang Nga, ngoài các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin tại điện Kremlin. Tổng thống Putin đánh giá cao việc Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng, coi đây là sự ủng hộ lớn và ghi nhận của Đảng và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng và mang tính chất quyết định của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trong việc đánh đổ chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, một trong những cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại, là nhân tố quan trọng thúc đẩy cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trên các châu lục Á, Phi và Mỹ Latinh.

Tại Cộng hòa Séc, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, duy trì trao đổi đoàn ở các cấp và phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, tích cực triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao đã đạt được, nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các Bộ, ngành, cũng như hợp tác theo kênh Đảng, Quốc hội.

Tại Diễn đàn kinh tế và du lịch Việt-Séc được tổ chức nhân chuyến thăm, doanh nghiệp hai nước đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác, trong đó có Thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng BIDV với Ngân hàng Xuất Nhập khẩu của Séc nhằm hỗ trợ các dịch vụ tài chính thuận lợi cho việc làm ăn, kinh doanh của cộng đồng ta tại Séc và một số nước Trung Đông Âu.

Tại Cộng hòa Azerbaijan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Alyev nhất trí cần tiếp tục kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đưa mối quan hệ này ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hải quan, nông nghiệp, giao thông vận tải nhằm củng cố cơ sở pháp lý vững chắc để thúc đẩy hợp tác song phương.

Ngoài ra, lãnh đạo của cả ba nước đều dành thời gian trao đổi với Chủ tịch nước ta về tình hình thế giới và khu vực. Về vấn đề biển Đông, lãnh đạo các nước rất quan tâm đến những diễn biến mới trên Biển Đông và bày tỏ sự ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng giải pháp hoàn bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA