12/04/2016 15:49 GMT+7 Email Print Like 0

Chuyện nhạc Phố cổ

Vào tối thứ 6 của tuần thứ 2 hàng tháng, tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Phố cổ (50 Đào Duy Từ) lại diễn ra chương trình “Chuyện nhạc Phố cổ”. Đây là một chuỗi chương trình ca nhạc giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước nền âm nhạc xưa và nay của đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội.
Xuất phát từ ý tưởng bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật, nghệ sĩ Vũ Nhật Tân và các nghệ sĩ của nhóm nghệ thuật Đông Kinh cổ nhạc cùng Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ phối hợp tổ chức chương trình. Những bộ môn nghệ thuật như hát Chèo, hát Xẩm, hát Ca Trù… được thể hiện giản dị và mộc mạc như truyền thống trong chương trình. Các nghệ sĩ, nhạc công ngồi chiếu cói, đàn và hát mộc mà không có các thiết bị hỗ trợ âm thanh như loa, tăng âm. Chính sự mộc mạc ấy đem âm nhạc cổ truyền đến gần hơn với khán giả.


Chương trình “Chuyện nhạc Phố cổ” được diễn ra trong không gian ấm cúng
của Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ tại địa chỉ số 50 Đào Duy Từ.Các nghệ sỹ trong chương trình thuộc nhóm Đông Kinh cổ nhạc với các tiết mục Ca trù, hát Tuồng,Chèo, hát Văn…


NSƯT Mạnh Phóng hóa thân vào nhân vật hề Chèo trong đêm diễn.


NSƯT Thúy Ngần hóa thân vào nhân vật Xúy Vân trong trích đoạn “Xúy Vân giả dại” của tích Chèo cổ Kim Nham.


Các nghệ sỹ của nhóm Đông Kinh cổ nhạc đưa người nghe đến các cung bậc cảm xúc trong âm nhạc cổ.


Hát ca Trù có nguồn gốc từ nhã nhạc cung đình nhà Lý (TK XI – XIII). Nhưng số bài bản cổ nhất
lưu lại đến ngày nay  chỉ còn từ thời hậu Lê (TK XVIII) được các nghệ sỹ tái hiện trong đêm diễn.Các liền chị trong một điệu hát Chèo.


NSND Minh Gái hóa thân trong trích đọan Tuồng “Nguyệt Cô hóa cáo”.


Điệu múa quạt trên nền nhạc hát Chầu Văn làm mê đắm người thưởng thức.


NSƯT Vũ Ngọc biểu diễn trống Chèo.Sân khấu và khán phòng được bài trí đơn giản bằng những chiếc chiếu 
tạo nên sự gần gũi và ấm cúng giữa khán giả và nghệ sĩ.Khán giả dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sỹ biểu diễn.


Du khách thích thú tìm hiểu về các đạo cụ của nghệ thuật Chèo.

Chương trình được thể hiện bởi nhóm nghệ thuật Đông Kinh cổ nhạc với những nghệ sĩ hàng đầu của âm nhạc cổ truyền hiện nay như: NSND Xuân Hoạch, (Đàn đáy, đàn nguyệt, đàn hồ), NSND Thanh Hoài (hát chèo), NSƯT Thanh Bình (hát chèo, ca trù), NSƯT Vũ Ngọc ( bộ gõ)...

Trong các chương trình của “Chuyện nhạc Phố cổ”, người thưởng thức sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử và sự phát triển của các loại hình âm nhạc truyền thống trước mỗi tiết mục biểu diễn.  Nghệ sỹ Vũ Nhật Tân cho biết: “Thông qua chương trình, chúng tôi muốn gìn giữ và phát huy âm nhạc cổ truyền, đó là mục đích lớn nhất để xây dựng chương trình “Chuyện nhạc Phố cổ”./.
 
Thực hiện: Trần Thanh Giang