21/06/2018 08:46 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Trung Quốc: Bán đảo Triều Tiên sẽ hòa bình, ổn định

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 2, phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters và THX đưa tin, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/6 đã tuyên bố với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng, với các nỗ lực chung của hai nước, bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ hòa bình và ổn định.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài tại Bắc Kinh.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận sâu rộng trong không khí thân ái và hữu nghị.

Nhấn mạnh việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Bắc Kinh thăm ông 3 lần trong vòng 100 ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, hai bên đã cùng tạo ra một lịch sử mới về sự trao đổi cấp cao giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ tin tưởng rằng với sự nỗ lực chung của hai nước, mối quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên chắc chắn sẽ có lợi cho cả hai quốc gia cũng như người dân hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, với nỗ lực chung của Bắc Kinh, Bình Nhưỡng và các bên liên quan, bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á chắc chắn sẽ có triển vọng tươi sáng về hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc. 

Theo các nguồn tin tại Bắc Kinh, ông Kim Jong-un trở về Bình Nhưỡng trên máy bay riêng mang tên Chammae-1 cất cánh từ sân bay quốc tế Bắc Kinh vào lúc 17 giờ (giờ địa phương) cùng ngày.

Trước đó vài giờ, ông Kim Jong-un đã đến thăm một trung tâm khoa học nông nghiệp ở Bắc Kinh, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang quan tâm tới cải cách ngành nông nghiệp.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề phi hạt nhân hóa.

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), trong cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá cao sự hợp tác chiến lược được củng cố gần đây giữa Triều Tiên và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với "triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết hợp tác với các lãnh đạo Trung Quốc để đảm bảo "hòa bình thật sự" trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và ông Trump hôm 12/6 tại Singapore đưa tình hình Bán đảo Triều Tiên theo hướng đối thoại đàm phán, hòa bình và ổn định.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ ủng hộ hoàn toàn lập trường và quyết tâm của Triều Tiên phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong tương lai.

Đây là lần thứ 3 ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc trong vòng ba tháng qua, sau hai chuyến thăm hồi tháng Ba và tháng Năm./. 
 
Vietnamplus/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA