10/12/2016 09:22 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi Rajghat.
(Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều 9/12, tại thủ đô New Delhi, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxism (CPI-M) Sitaram Yechury.

Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đang ra sức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII. Bên cạnh những thành tựu quan trọng đạt được trong 30 năm đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã thu được nhiều bài học và kinh nghiệm; tiếp tục khắc phục những khó khăn và hạn chế, đề ra nhiều biện pháp để tiếp tục chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến và tự chuyển hóa, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh để tiếp tục lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới.

Nhấn mạnh về những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước thời gian gần đây, với việc hai bên nhất trí thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 9/2016, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất coi trọng vị thế, vai trò của Ấn Độ cũng như coi trọng phát triển quan hệ với các đảng chính trị tại Ấn Độ, trong đó có Đảng CPI-M; mong rằng Đảng CPI-M sẽ tiếp tục ủng hộ chủ trương của Chính phủ Ấn Độ tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam.

Bày tỏ sự khâm phục đối với những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc Đổi mới hiện nay, Tổng Bí thư Đảng CPI-M cho biết luôn quan tâm đến tình hình phát triển của Việt Nam hiện nay; nhất trí tiếp tục không ngừng củng cố quan hệ đoàn kết truyền thống và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và khẳng định sẽ tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Tổng Bí thư Sitaram Yechury tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, hai Đảng; đồng thời khẳng định, Đảng CPI-M cũng như các đảng chính trị khác tại Ấn Độ luôn coi trọng và mong muốn được hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư Đảng CPI-M Sitaram Yechury cho biết Ấn Độ ủng hộ việc đàm phán và giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Sáng cùng ngày, tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa viếng tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đã tới thăm Nhà Quốc hội Ấn Độ và dự thính Phiên họp của Hạ viện và Thượng viện Ấn Độ, thăm Bảo tàng Quốc hội Ấn Độ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA