26/12/2015 08:31 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Bí thư kiêm Chủ tịch Nhân đại tỉnh Hồ Nam Từ Phủ Thịnh.
(Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc, ngày 25/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới tỉnh Hồ Nam và bắt đầu chuỗi các hoạt động tại đây.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp ông Từ Phủ Thịnh Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại tỉnh Hồ Nam tới chào.

Thay mặt Nhân đại và chính quyền Hồ Nam, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam Từ Phủ Thịnh nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn tới thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc và thăm tỉnh Hồ Nam; khẳng định tiếp nối thành công từ chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo cấp cao hai nước, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị truyền thống lâu đời, quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt-Trung.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, nhiệt tình, thắm tình đồng chí, anh em mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hồ Nam đã dành cho cá nhân và Đoàn; đồng thời bày tỏ vui mừng được đến thăm Hồ Nam - quê hương của Chủ tịch Mao Trạch Đông - lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Trung Quốc, người có quan hệ gắn bó, thân thiết với cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho nhau sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ chí tình trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của mỗi nước trước đây; và đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai dân tộc Việt Nam-Trung Quốc.

Đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hồ Nam, đặc biệt là phát triển kinh tế thương mại, nâng cao đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng trước những tiến triển của quan hệ Việt-Trung thời gian gần đây, quan hệ giữa Hồ Nam với các địa phương của Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển ổn định, bền vững, cũng như tăng cường giao lưu, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông báo với đồng chí Từ Phủ Thịnh về kết quả chính từ các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc lần này.

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề cùng quan trọng và nhất trí vun đắp tình hữu nghị, duy trì và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em“ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Trung.

Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn, chân tình về những vấn đề còn có quan điểm khác nhau giữa hai nước, nhất là vấn đề trên biển. Hai bên nhất trí nỗ lực kiểm soát, quản lý các bất đồng, cùng nhau giải quyết thông qua đàm phán, trao đổi, hiệp thương; không vì vấn đề này mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung và quan hệ giữa hai nước.

Nhằm tiếp tục thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các địa phương Trung Quốc trong đó có tỉnh Hồ Nam triển khai tốt những kết quả đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam; qua đó góp phần củng cố truyền thống đoàn kết hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em,” làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm, dâng hoa và viếng Chủ tịch Mao Trạch Đông tại khu tưởng niệm Chủ tịch Mao Trạch Đông ở Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA