09/04/2019 08:25 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Qatar

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nhà nước Qatar Ahmad bin Abdulla Al Mahmoud. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN
Chiều 8/4 (giờ Doha), bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Shura (Nghị viện) Qatar, Ngài Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Qatar thời gian qua diễn ra tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực. Hiện từ thủ đô Doha có 3 chuyến bay thẳng đến các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Qatar Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Qatar, tham dự IPU-140; đồng thời cho biết, những kết quả tốt đẹp mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc tới và chứng kiến chính là từ những kinh nghiệm học hỏi được từ Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức IPU-132 tại Hà Nội vào năm 2015.

Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Qatar đánh giá quan hệ song phương Qatar-Việt Nam thời gian qua đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, Việt Nam đã trở thành tấm gương sáng. Ông cũng chúc mừng Việt Nam với những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đã đạt được, cũng như trong công cuộc hội nhập quốc tế, khẳng định Qatar sẽ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam nếu có yêu cầu. Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Qatar bày tỏ mong muốn đến thăm Hà Nội bởi đã đọc và được biết qua bạn bè về đất nước Việt Nam xinh đẹp, người dân Việt Nam kiên cường trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam coi trọng quan hệ với Qatar và trong 25 năm qua quan hệ hai bên đã phát triển rất tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội khẳng định khi đến Doha và chứng kiến những công trình xây dựng to đẹp ở đây, có thể cảm nhận trong đó có công sức của người lao động Việt Nam khi những năm qua lao động là một trong những lĩnh vực mà hai bên đã hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trao đổi xuất khẩu hàng hóa hai bên có thế mạnh. Việc mở đường bay thẳng từ Doha đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch hai bên cũng như trao đổi hàng hóa. Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam ngày nay đang có tăng trưởng nhanh và các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội ổn định là những điều kiện để phát triển kinh tế…

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động điều hành của Quốc hội/Nghị viện, cũng như về công tác xây dựng pháp luật. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Qatar, Ngài Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud thăm chính thức Việt Nam.

Hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Qatar Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động tham dự IPU-140 tại Doha, Qatar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA