05/07/2017 15:05 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou giao lưu với Lưu học sinh Lào tại tỉnh Sơn La

Sáng 5/7/2017, trong chuyến thăm và dự các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại Việt Nam, đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào gặp mặt, giao lưu với Lưu học sinh, Nghiên cứu sinh Lào tại tỉnh Sơn La.

Đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào phát biểu tại giao lưu với Lưu học sinh,
Nghiên cứu sinh Lào tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Việt Cường 

Tại buổi giao lưu, tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian vừa qua tỉnh đã đào tạo 1720 lưu học sinh Lào trong các chuyên nghành như học tiếng Việt, học văn hóa, học đại học và cao học. Đến nay hệ thống giáo dục tỉnh Sơn La đã công nhận tốt nghiệp cho 654 Lưu học sinh, còn 1066 Lưu học sinh đang tiếp tục theo học.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Sơn La cũng đã cử 49 học sinh sang Lào học tập và các học sinh này sau khi tốt nghiệp trở về địa phương công tác đã có những đóng góp tích cực để xây dựng và phát triển Sơn La.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam, nhất là sự hỗ trợ của tỉnh Sơn La, dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng đã có sự giúp đỡ “chí tình, chí nghĩa” trong hoạt động đào tạo lưu học sinh thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ, Đảng, Nhà nước Lào rất quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, vì vậy đã có các chính sách, chiến lược và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt, Đảng, Nhà nước Lào luôn coi thế hệ trẻ là nguồn lực quan trọng, quyết định vận mệnh đất nước. Vì vậy, chất lượng học tập của các em hiện nay là tiền đề để xây dựng đất nước sau này. 

Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh, sự giúp đỡ của Việt Nam nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng là “không giới hạn, không biên giới”. Trong thời gian tới, đề nghị tỉnh Sơn La chú trọng hơn nữa chất lượng lưu học sinh, việc cấp học bổng cần tổ chức thi để tuyển chọn nhằm đảm bảo công bằng; công tác đào tạo phải đáp ứng được sự phát triển hiện nay, gắn với đặc thù, thế mạnh của từng địa phương ở Lào./. 

Thực hiện: Việt Cường

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA