09/05/2016 07:11 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra chuẩn bị bầu cử ở Hậu Giang, Kiên Giang


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kiểm tra nơi niêm yết danh sách cử tri tại khu phố Minh Phú,
huyện Châu Thành. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Ngày 8/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang.

Theo Báo cáo của Ủy ban bầu cử Hậu Giang, đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã hoàn thành việc rà soát, lập và niêm yết danh sách 558.726 cử tri trong toàn tỉnh. Toàn tỉnh đã thành lập 877 đơn vị bầu cử.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là đợt giám sát kiểm tra thứ ba, cũng là đợt giám sát kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử cuối cùng trước ngày bầu cử diễn ra vào 22/5 tới.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Ủy Ban bầu cử tỉnh Hậu Giang đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, toàn diện công tác chuẩn bị bầu cử. Địa phương đã cụ thể hóa các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có xây dựng bản đồ vị trí các tổ bầu cử trong toàn tỉnh. Mọi công việc cho chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng tiến độ. Trong công tác tổ chức vận động tiếp xúc cử tri, tỉnh đã tổ chức 36 cuộc tiếp xúc, vận động bầu cử, tăng hơn nhiệm kỳ trước, các cuộc tiếp xúc thể hiện sự nghiêm túc, bình đẳng và đúng pháp luật.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia lưu ý, Hậu Giang đã niêm yết danh sách cử tri, cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung những cử tri lao động, làm ăn xa địa phương tạo điều kiện để cử tri thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử sắp tới.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh, trong đó có việc Hậu Giang chú trọng xem xét, rà soát cả những đơn từ nặc danh. Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cũng lưu ý, tỉnh tiếp tục chú trọng và có trách nhiệm giải thích với nhân dân nếu có những phát sinh sẽ tập trung giải quyết theo đúng luật định.

Sau khi làm việc tại Ủy ban bầu cử tỉnh Hậu Giang, đoàn đã làm việc tại xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, đây là xã nông thôn mới của địa phương. Ghi nhận xã Tân Tiến và thành phố Vị Thanh đã thực hiện đúng chỉ đạo của Ủy ban bầu cử tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, Vị Thanh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tới chiều sâu, đến tận từng ấp, các gia đình, đảm bảo an toàn trước, trong và sau bầu cử.

Tại Hậu Giang, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới ấp Mỹ Hiệp 2, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử.

Chiều 8/5, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Kiên Giang đã rất nghiêm túc thực hiện các công việc chuẩn bị bầu cử, từ triển khai các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, đến quán triệt cụ thể tại địa phương.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh, chỉ còn 2 tuần nữa đến ngày toàn dân đi bầu cử, với đặc thù riêng là tỉnh có diện tích rộng, có hải đảo, biên giới, dân tộc, có đơn vị bầu cử sớm là đảo Thổ Chu, nên việc đầu tư, công sức sẽ tập trung nhiều hơn. Vì vậy Kiên Giang cần tiếp tục tổ chức tiếp xúc cử tri đảm bảo đúng thời gian, đảm bảo công bằng giữa các ứng cử viên và bám sát các hướng dẫn và quy định của pháp luật. Do có đặc thù, tỉnh chú trọng những hoạt động tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hải đảo sao cho phù hợp, hiệu quả và đúng luật định.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cũng lưu ý, địa danh du lịch Phú Quốc của Kiên Giang cũng cần có những cách làm phù hợp đối với khách du lịch trong nước. Ở những địa phương có bà con làm ăn xa, cần tạo điều kiện thuận lợi để cử tri có thể trở về bầu cử. Cùng với đó, tỉnh thực hiện vận động chức sắc tôn giáo có uy tín để vận động bà con các dân tộc thực hiện quyền nghĩa vụ công dân.

Chúc Kiên Giang cùng với chỉ đạo, lãnh đạo tập trung cho cuộc bầu cử an toàn tiết kiệm, tỉnh sẽ thực hiện thành công cùng lúc hai nhiệm vụ song song là phát triển kinh tế-xã hội địa phương, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thành công của cuộc bầu cử thời gian tới sẽ góp phần tạo không khí, động lực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chiều cùng ngày, đoàn đã làm việc tại huyện Châu Thành, Kiên Giang, kiểm tra tổ bầu cử số 6, thị trấn Minh Lương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA