15/12/2016 10:15 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội kết thúc thăm Ấn Độ, dự hội nghị nữ chủ tịch QH


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến sân bay Abu Dhabi - Royal Jet ở Thủ đô Abu Dhabi, UAE tối 11/12.
(Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 14/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ ngày 8-13/12..

Trong hai ngày làm việc tại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã có 16 hoạt động với những chương trình làm việc dày đặc.

Sau khi rời Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới UAE dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 với chủ đề “Đoàn kết để định hình tương lai.” Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham gia cùng 5 nữ Chủ tịch Quốc hội khác chủ trì phiên thứ 3 có chủ đề “Đoàn kết bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh.” Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra 5 đề xuất và cùng các nữ Chủ tịch Quốc hội thảo luận về việc làm thế nào để tăng cường vai trò của nữ giới, đặc biệt là các nữ nghị sỹ trong việc đoàn kết để bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh, một hành tinh xanh.

Tuyên bố Abu Dhabi được thông qua tại Hội nghị lần này đã thể hiện đề xuất của Việt Nam về nội dung hòa bình và an ninh. Nội dung này được thông qua đã thể hiện ý chí, cam kết của các nữ Chủ tịch Quốc hội trong việc chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu đối với hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế.

Bên lề hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia (Quốc hội) UAE, Tiến sỹ A. Al Qubaisi; có cuộc gặp Quốc vụ khanh phụ trách Khoan dung của UAE, bà Sheikha Lubna Khalid Al-Qasimi.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA