29/01/2015 07:42 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại An Giang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo
của xã An Nông, huyên biên giới Tịnh Biên. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Ngày 28/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, đặc biệt là thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đời sống nhân dân tuyến biên giới tại An Giang.

Khảo sát hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Chủ tịch nước đã nghe cán bộ chiến sỹ Hải quan, Biên phòng cửa khẩu báo cáo về hoạt động thương mại, trật tự an ninh vùng biên mậu. Nằm tiếp giáp với huyện Krivong, tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên đạt 111 triệu USD.

Chủ tịch nước đã đến thăm cánh đồng năng suất cao, hỏi chuyện với các nông dân làm kinh tế giỏi của xã biên giới An Nông thuộc huyện Tịnh Biên, địa phương có hơn 6km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, đạt 100% diện tích áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo về kết quả triển khai các chương trình kinh tế xã hội năm 2014. Là tỉnh phát triển chủ yếu dựa trên nền tảng sản xuất nông nghiệp, gần đây, nông nghiệp An Giang đã đạt đến mức chạm trần.

Đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của An Giang, đặc biệt là vùng biên giới, Chủ tịch nước căn dặn tỉnh chú ý giải quyết ổn thỏa, kịp thời các vấn đề phát sinh; quan tâm nhiều hơn đến nông dân là đối tượng có nhiều cống hiến trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, nhưng chịu tác động nhiều nhất trước những biến động giá cả thị trường.

Trước đó, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Ất Mùi, Chủ tịch nước đã đến Tòa Giám mục Long Xuyên, thăm hỏi chức sắc công giáo và đời sống giáo dân. Trong không khí thân tình và cởi mở, Giám mục Trần Xuân Tiếu đã bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước cùng các vị khách quý đến từ Hà Nội đã đến thăm đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập giáo phận Long Xuyên (1960-2015), mừng cụ Giám mục Bùi Tuần thọ 88 tuổi, từng 60 năm linh mục, 40 năm giám mục.

Giám mục Trần Xuân Tiếu khẳng định lập trường của giáo phận là tiếp tục vững bước trên con đường hợp pháp và hợp tác với chính quyền; thực hiện đường lối của Hội đồng giám mục Việt Nam là Sống phúc âm giữa lòng dân tộc; theo lời giáo huấn của Giáo hoàng Benedicto dành cho giáo hội Việt Nam "là người giáo dân tốt phải là người công dân tốt."

Giám mục cho biết, quan hệ giữa tòa giám mục với chính quyền địa phương luôn thân thiện; giáo dân được tạo điều kiện xây nhà thờ, trường học. Thay mặt giáo phận, Giám mục bày tỏ lòng tri ân với Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho tập thể đồng bào công giáo thực hiện các sinh hoạt tôn giáo của mình trong sự tôn trọng tự do tín ngưỡng của Hiến pháp, vừa nỗ lực bảo vệ quê hương đất nước theo mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh."

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển về kinh tế xã hội của đồng bào Công giáo, Chủ tịch mong muốn Tòa Giám mục tiếp tục bổn phận, chăm lo giáo dân, tăng cường quan hệ thân tình với chính quyền địa phương, góp sức xây dựng giáo phận giàu đẹp, an hòa.

Thông báo với Giám mục về đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, trong đó nhấn mạnh quan hệ với Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước đề nghị các chức sắc công giáo bằng uy tín của mình sẽ có nhiều đóng góp cho đất nước trên lộ trình hội nhập, phát triển./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA