30/08/2016 09:34 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với các nhà lãnh đạo Singapore


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng với Tổng thống Singapore Tony Tan và Phu nhân. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 29/8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam đã được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống Istana ở thủ đô Singapore.

Cùng ngày, tại Dinh Tổng thống Istana ở thủ đô Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Tony Tan Keng Yam. Tham gia hội đàm, về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh; Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công An, Ngoại giao; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm thúc đẩy các hợp tác cụ thể của từng ngành và từng lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định doanh nghiệp Singapore rất hài lòng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại buổi tiếp, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; nhất trí thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam-Singapore với việc tổ chức kỳ họp lần thứ 12 trong năm 2016; hoan nghênh Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền thăm Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình khu vực, quốc tế, nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Hai bên khẳng định lập trường chung của ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng mọi biện pháp hòa bình; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao của Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017. Sau buổi hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự bữa trưa thân mật với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Cũng trong sáng 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên trước mặt Bảo tàng Văn minh châu Á, bên bờ sông Singapore. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cũng đã tới dự lễ đặt tên hoa phong lan mang tên Chủ tịch nước và Phu nhân tại vườn phong lan quốc gia, nằm trong Vườn Bách thảo “Botanic Gardens” nổi tiếng của Singapore, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào năm 2015.

Tối 29/8, tại Dinh Tổng thống Istana, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam mở Quốc yến chào mừng Chủ tịch nước và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Singapore./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA