27/04/2017 11:11 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ của Thành phố Hồ Chí Minh


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Sáng 26/4, tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại biểu Quốc hội thuộc Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đơn vị 1 - Thành phố Hồ Chí Minh tham dự buổi tiếp xúc cử tri.

Các cử tri huyện Cần Giờ đã nêu nhiều kiến nghị về việc cần sớm hoàn thành cây cầu nối huyện Cần Giờ với huyện Nhà Bè để phá thế độc đạo của phà Bình Khánh đang bị quá tải, nâng cấp tuyến đường Rừng Sác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân, thu hút khách du lịch về với địa phương, đồng thời kích thích phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống người dân. Cùng đó là việc xây dựng hệ thống kè kiên cố để chống sạt lở tại các xã như Bình Khánh, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông... Nhiều cử tri nêu ý kiến về vấn đề thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm của địa phương.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh trả lời ý kiến của cử tri huyện Cần Giờ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trao đổi, kiến nghị với các cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời những ý kiến hết sức sâu sắc, tâm huyết của cử tri địa phương, đồng thời tổng hợp các kiến nghị với Trung ương để báo cáo lên Quốc hội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, là căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến, phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, có xuất phát điểm gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân huyện Cần Giờ đã chung sức, chung lòng, nỗ lực phấn đấu mạng lại nhiều đổi thay tích cực cho huyện nhà, tìm được hướng đi đúng đắn, đạt hiệu quả cao về kinh tế-xã hội.

Với đặc thù của Cần Giờ là huyện miền biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, huyện Cần Giờ cần hướng tới mục tiêu phát triển xanh-sạch-hiện đại, phát triển nhanh và bền vững, quan tâm tới việc bảo tồn sinh thái, bảo vệ môi trường, tập trung vào những thế mạnh đặc thù của địa phương như kinh tế biển, nông nghiệp, du lịch sinh thái-lịch sử-làng nghề. Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung cải thiện hạ tầng giao thông của Cần Giờ, như đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm hoàn thành cầu nối Cần Giờ với huyện Nhà Bè. Cùng với đó là việc tu bổ, nâng cấp đường rừng Sác; xây dựng hệ thống kè đá kiên cố nhằm chống sạt lở, đồng thời giúp ngăn chặn tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý, thực tế Cần Giờ vẫn là huyện nghèo nhất của Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh cần có chính sách toàn diện nhằm sớm giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương, như việc hỗ trợ vốn, cây-con giống, tạo điều kiện cho người dân ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất hàng hóa chất lượng cao, mở chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm; chú trọng đầu tư phát triển giáo dục-đào tạo để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Đi cùng với đó là phải quan tâm đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong huyện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ với ý kiến của cử tri mong muốn Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm hơn nữa về chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo; chế độ ưu đãi đối với lực lượng vũ trang, những người nhận khoán chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng sinh quyển.

Chủ tịch nước đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất để có các chính sách ngày càng hoàn thiện hơn nhằm phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, có chế độ đãi ngộ xứng đáng với những người bảo vệ giá trị đặc thù của rừng ngập mặn, rừng sinh quyển Cần Giờ.

Cũng trong sáng 26/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm, tặng quà ông Nguyễn Văn Mạnh - gia đình có công, bà Nguyễn Thị Nhị - gia đình liệt sĩ, tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA