23/05/2015 08:13 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón, tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân đã đến Hà Nội, mở đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Chiều 22/5, lễ đón Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân chủ trì lễ đón.

Tại buổi tiếp diễn ra ngay sau lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của Liên hợp quốc thời gian qua, tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ… ở nhiều nơi trên thế giới, Liên hợp quốc cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức đó.

Chủ tịch nước nhấn mạnh để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Chủ tịch nước đã thông báo Tổng Thư ký về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký và Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm sát sao, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới, khẳng định Liên hợp quốc luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của Liên hợp quốc thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, mong muốn các bên liên quan cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; mong các nước ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị.

Sau buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư Ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gặp gỡ báo chí, tại Phủ Chủ tịch.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân chiêu đãi chào mừng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA