02/12/2017 09:00 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước: Năm APEC 2017 đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của thế giới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Ngày 1/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (Tổ đại biểu Quốc hội khóa 14, Đơn vị 1) đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, Quận 3, Quận 4 thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 và tiếp thu, giải đáp những ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước, đặc biệt là thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Chia sẻ với cử tri Tp. Hồ Chí Minh về vấn đề này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Sự tham dự đông đủ của các Nhà Lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới, cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên trong và ngoài nước, là một thành công quan trọng, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của khu vực và thế giới đối với Việt Nam và APEC. 

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều đánh giá cao chủ nhà của Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt, tạo động lực mới cho một tương lai chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định vai trò của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu. 

APEC là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với châu Á-Thái Bình Dương. Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mang tính lịch sử đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước, khẳng định năng lực chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của APEC về xây dựng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. 

Tầm vóc, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam được thể hiện rõ qua đề xuất chủ đề, các ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cách thức chủ trì điều hành các hội nghị, các cuộc đối thoại, gặp gỡ và quá trình thương lượng văn kiện một cách linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận để không chỉ giữ vững đà hợp tác và liên kết APEC, mà còn góp phần xây dựng tầm nhìn chiến lược của Diễn đàn trong những thập niên tới. 

Đặc biệt, Việt Nam đã tích cực góp phần hình thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, qua đó góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Theo sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên các Nhà Lãnh đạo APEC đối thoại với các Nhà Lãnh đạo ASEAN nhằm phối hợp xây dựng cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA