12/07/2015 06:03 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước kiểm tra công trình tượng đài chiến sỹ Gạc Ma

Phối cảnh khu tưởng niệm. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)
Ngày 11/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã đến tỉnh Khánh Hòa kiểm tra dự án xây dựng Tượng đài chiến s​ỹ Gạc Ma tại thành phố Cam Ranh, thăm một số mô hình kinh tế hộ gia đình, kiểm tra thực địa tình hình thiếu hụt nguồn nước tại các hồ nước của tỉnh Khánh Hòa trong nhiều tháng qua.

Thăm và kiểm tra công trình Tượng đài chiến sỹ Gạc Ma - dự án do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động với nguồn kinh phí từ sự đóng góp của tổ chức công đoàn và công nhân lao động, các cơ quan, đơn vị, đồng bào trong nước, kiều bào ngoài nước, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh công trình mang ý nghĩa tri ân và ghi công các liệt sỹ đã hy sinh. Do vậy, hoạt động thi công công trình cần đảm bảo tiến độ, chất lượng, đẹp và trang nghiêm nhằm tỏ lòng thành kính và biết ơn các anh hùng liệt sỹ hải quân; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 1, xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm. Là điển hình sản xuất giỏi của địa phương, gia đình ông Đức chuyển đổi nhiều diện tích vườn từ trồng giống xoài kém năng suất sang trồng xoài ​Australia mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với 2ha xoài canh tác, niên vụ vừa qua, ông đã thu về 600 triệu đồng.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo các bộ, ngành, Chủ tịch nước yêu cầu cân đối lại nguồn nước dự trữ hiện tại để điều tiết hợp lý, tiếp tục triển khai các giải pháp bơm tưới, vận chuyển, tìm nguồn tại chỗ để trước mắt đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sinh hoạt và sản xuất.

Về lâu dài, Khánh Hòa cần tính toán chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp điều kiện; đồng thời, nghiên cứu quy hoạch xây dựng các hồ chứa, các kênh dẫn từ vùng thượng lưu, nơi có lượng mưa lớn hơn khu vực hạ lưu của Khánh Hòa. Chủ tịch nước lưu ý, nếu thật cần thiết, Khánh Hòa có thể thu hút đầu tư hoặc vay vốn nước ngoài để xây dựng tạo hồ có trữ lượng lớn nhằm giải bài toán thiếu nước thường xuyên như hiện nay.

Cũng trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch nước đã đến thăm tặng quà một số hộ gia đình chính sách, người có công ở huyện Cam Lâm và thành phố Nha Trang./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA