05/07/2016 09:34 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ đề chính tại hội nghị Nga-NATO là minh bạch và giảm nguy cơ


Binh lính Nga. (Nguồn: AP)
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiến hành hội nghị với Nga ngay sau Hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra ngày 8-9/7 tại Warsaw (Ba Lan).

Chủ đề thảo luận chính liên quan tới vấn đề “minh bạch và giảm nguy cơ.” Thông tin được Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận ngày 4/7.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ tiếp tục là một tổ chức có trách nhiệm, minh bạch và sẵn sàng đối thoại với Nga.

Ông Stoltenberg đánh giá Hội đồng Nga-NATO đóng vai trò quan trọng như một diễn đàn để đối thoại và trao đổi thông tin nhằm giảm căng thẳng và tăng cường khả năng dự báo.

Tổng Thư ký NATO khẳng định liên minh quân sự này đang đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức từ các hướng khác nhau và đang có kế hoạch tăng cường lực lượng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng sau sự kiện Liên bang Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.

Sau sự kiện này, NATO đã quyết định hủy bỏ cơ chế hợp tác quân sự và dân sự với Nga.

Tuy nhiên, Hội đồng Nga-NATO, vốn được thành lập từ tháng 5/2002 như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng, vẫn được duy trì hoạt động.

Hồi tháng 4 vừa qua, Hội đồng Nga-NATO đã tổ chức cuộc họp đầu tiên trong gần 2 năm qua, song hai bên đã không thể giải quyết các bất đồng.

Bên cạnh đó, việc NATO tăng cường hiện diện tại một loạt nước Đông Âu, đặc biệt là tại Ba Lan và 3 nước Baltic cũng khiến gia tăng căng thẳng với Moskva.

Nga đã nhiều lần chỉ trích động thái này của NATO và cho biết sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp.

Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva dự kiến thành lập 3 sư đoàn mới ở phía Tây và phía Nam để đối phó việc các lực lượng NATO tiến sát biên giới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA