31/07/2015 20:11 GMT+7 Email Print Like 0

Chính thức: Mảnh vỡ ở đảo Reunion đúng là của máy bay Boeing 777

Mảnh vỡ máy bay Boeing 777 vớt được ở đảo Reunion đúng là của MH370 (Nguồn: AFP)
Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi vừa xác nhận với AFP rằng mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào đảo Reunion ở Ấn Độ Dương đúng là của máy bay Boeing 777, qua đó gần như đã đặt dấu chấm hết cho số phận của chuyến bay MH370 thuộc Malaysia Airlines.

"Căn cứ vào số serie được dập trên mảnh vỡ, đã có thể khẳng định rằng nó thuộc về một chiếc máy bay Boeing 777. Thông tin này đã được Malaysia Airlines thông báo với chúng tôi," ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết.

Theo AFP, căn cứ vào những tấm ảnh chụp mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion, con số được dập trên bộ phận này là "657BB."

Từ trước đến nay, chưa có một chiếc Boeing 777 nào rơi xuống biển ngoài chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines. Do đó, mảnh vỡ mới được tìm thấy ở đảo Reunion đúng là thuộc về chiếc máy bay xấu số.

Ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết việc xác định mảnh vỡ này thuộc về Boeing 777 giúp các nhà điều tra "tiến gần hơn nữa đến việc giải mã bí ẩn MHG370."

"Tôi tin rằng chúng ta đã tiến gần hơn đến việc giải mã bí ẩn MH370. Phát hiện mới có thể là bằng chứng thuyết phục rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương."

Chuyến bay MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8/3/2014, chở theo 239 hành khách.

Giới chức Malaysia cho rằng máy bay đã kết thúc hành trình ở Ấn Độ Dương, cách khá xa địa điểm mới tìm thấy mảnh vỡ của Boeing 777 ở đảo Reunion.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 30/7, Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Australia Warren Truss nói rằng sau gần 17 tháng từ sau thảm họa, mảnh vỡ hoàn toàn có thể trôi dạt ở quãng đường xa đến vậy. Việc tìm thấy mảnh vỡ ở phía Bắc đảo Reunion phù hợp với dòng chảy đại dương.

Trước đó, tờ New York Times cũng đã dẫn lời một chuyên gia hàng không thân cận với nhóm điều tra, gồm cả các chuyên gia của Boeing, nói rằng mảnh vỡ dài 2m ở Reunion thuộc về bộ phận cánh lái kết hợp phản lực trên cánh máy bay Boeing 777. Do đó, nó chỉ có thể thuộc về MH370.​/.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA