13/12/2015 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Chính thức khởi công dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và các đại biểu phát lệnh khởi công dự án. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXV)
Sáng 12/12, tại Nhà máy thủy điện Đa Nhim ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi thuộc Tổng Công ty Phát điện 1 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN) đã tổ chức khởi công dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh khởi công dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh trong thời gian qua, được sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - đơn vị tài trợ vay vốn cho dự án, Việt Nam đã nhận được nguồn tài trợ lớn cho phát triển các cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội. Riêng EVN đã nhận được nhiều nguồn vốn tài trợ cho phát triển các dự án nguồn điện.

Đối với dự án này, EVN đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía JICA trong quá trình thực hiện dự án, từ giai đoạn đàm phán hiệp định vay vốn đến quá trình lựa chọn nhà thầu tư vấn và thi công sau này.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng vai trò của các dự án thủy điện đa mục tiêu, các hồ chứa thủy điện rất có ý nghĩa, đồng thời đóng góp cho việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Để dự án được triển khai đạt hiệu quả và an toàn, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi phối hợp với hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng bảo đảm vận hành nhà máy thủy điện Đa Nhim hiện hữu an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, thực hiện công tác xây dựng mở rộng nhà máy theo đúng các quy định hiện hành; đảm bảo an toàn lao động và thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký giữa nhà thầu và chủ đầu tư; đảm bảo tiến độ đưa tổ máy vào vận hành vào quý 1/2018 với chất lượng cao nhất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn và các đơn vị thi công phải đảm bảo thực hiện theo quy định, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện, đặc biệt, quan tâm đến môi trường trong quá trình thi công, vận hành.

Ông Nguyễn Trọng Oánh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi cho biết dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim có quy mô lắp mới 1 tổ máy, công suất định mức 80 MW.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ nâng tổng công suất của Nhà máy Đa Nhim từ 160 MW lên 240 MW. Tổng mức đầu tư dự án trên 1.952 tỷ đồng, sử dụng vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản (85%) và vốn đối ứng của chủ đầu tư (15%).

Theo kế hoạch, dự án mở rộng nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành thử nghiệm trong quý 1/2018 và vận hành thương mại trong quý 2/2018.

Về cơ bản, Dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim sẽ chuyển chế độ vận hành từ chạy đáy sang chạy lưng và phủ đỉnh, góp phần tăng tính ổn định cho hệ thống điện quốc gia, duy trì ổn định cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của dân cư vùng hạ lưu nhà máy./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA