14/01/2017 08:20 GMT+7 Email Print Like 0

Chính quyền Tổng thống Mỹ Obama sắp nới lỏng trừng phạt Sudan


Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama. (Nguồn: AP)
Giới chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama dự kiến ngày 13/1 công bố dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt tài chính đối với Sudan - nước nằm trong danh sách "các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố."

Động thái này được cho là sự ghi nhận đối với những hành động tích cực của quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống khủng bố, giảm xung đột và cải thiện tình hình trợ giúp nhân đạo cho người dân.

Phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi dẫn một số nguồn tin địa phương cho biết Washington sẽ dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt về thương mại và đầu tư đối với Sudan.​

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ nêu rõ quyết định nới lỏng trừng phạt này không ảnh hưởng tới việc cáo buộc Tổng thống Sudan Omar al-Bashir là tội phạm chiến tranh cũng như việc Sudan nằm trong danh sách các nước tài trợ khủng bố như trường hợp Syria và Iran.

Mỹ bắt đầu áp đặt trừng phạt Sudan vào năm 1997, bao gồm cấm vận thương mại và phong tòa các tài sản của chính phủ, với cáo buộc nước này hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan, nhất là tạo điều kiện cho thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda Osama bin Laden thiết lập trụ sở tại thủ đô Khartoum trong giai đoạn 1992-1996.

Năm 2006, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt liên quan cuộc khủng hoảng ở khu vực Dafur. Theo các nhà phân tích quốc tế, trong năm 2016, quan hệ giữa Washington và Khartoum đã có dấu hiệu tan băng.

Ngày 20/9, Mỹ hoan nghênh các nỗ lực của Sudan tăng cường hợp tác với Mỹ chống khủng bố, theo đó Sudan đã có các động thái chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác. Sudan cũng đã tham gia liên minh do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen.

Ngoài ra, những năm gần đây, Chính phủ Sudan đã thực hiện các giải pháp mềm mỏng hơn đối với các lực lượng nổi dậy ở Darfur, nhất là tình hình an ninh, trật tự ở khu vực này đã cải thiện đáng kể.

Tháng 11/2016, Mỹ đã quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt đối với Sudan thêm 1 năm, tuy nhiên cho biết Mỹ có thể dỡ bỏ một số lệnh cấm vận kinh tế vào bất cứ lúc nào nếu quốc gia Bắc Phi này chứng tỏ sự tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột ở Darfur kể từ khi bùng phát năm 2003 đã làm hơn 300.000 người thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở ở La Haye (Hà Lan) cáo buộc Tổng thống Omar al-Bashir là tội phạm chiến tranh và phạm tội diệt chủng liên quan đến cuộc xung đột đẫm máu này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA