23/01/2017 09:48 GMT+7 Email Print Like 0

Chính phủ và phe đối lập Syria xác nhận tham gia hòa đàm


Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ Ngoại giao Kazakhstan ngày 22/1 thông báo, hiện Chính phủ và phe đối lập Syria, cũng như đại diện của các nước Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura, đã xác nhận sẽ tham gia cuộc đàm phán về Syria vào ngày 23-24/1 tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Cũng theo thông báo trên, thủ đô Astana được chọn tổ chức cuộc hòa đàm với tư cách là địa điểm trung lập cho tất cả các bên.

Cuộc hòa đàm Syria sẽ diễn ra tại Astana vào 10 giờ ngày 23/1 theo giờ Moskva (tức 14 giờ giờ Hà Nội) theo hình thức họp kín. Dự kiến sẽ diễn ra họp báo tổng kết vào lúc 11 giờ ngày 24/1 (giờ Moskva).

Hôm 21/1, Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết, các đoàn đại biểu của Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, phái đoàn của phe đối lập Syria đã có mặt tại Astana. Đại diện cho Mỹ sẽ là Đại sứ tại Kazakhstan George Krol.

Nguồn tin của hãng TASS cho biết, dẫn đầu đoàn đại biểu Nga là phó lãnh đạo Cục tham mưu tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang, Thiếu tướng Stanislav Gadzhimagomadov.

Cũng theo nguồn tin này, mục đích chính của cuộc gặp Astana là củng cố thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ngày 29/12/2016 tại Syria. Ngoài ra, không có sáng kiến mới nào được lên kế hoạch.

Cuộc hòa đàm Syria tại Astana được tổ chức theo sáng kiến của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA