13/12/2016 09:30 GMT+7 Email Print Like 0

Chính phủ liên minh của Italy chính thức tuyên thệ nhậm chức


Ông Paolo Gentiloni phát biểu tại Rome, sau khi được chỉ định làm Thủ tướng mới của Italy. (Nguồn: AFP/TTX)
Chính phủ liên minh của Italy do Thủ tướng được chỉ định Paolo Gentiloni đứng đầu ngày 12/12 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, thành phần nội các mới không có nhiều thay đổi. Bộ trưởng Nội vụ thuộc chính phủ cũ, ông Angelino Alfano được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng.

Chức Bộ trưởng Nội vụ do ông Marco Minniti, một quan chức cấp cao cũng thuộc bộ này, đảm nhiệm.

Nhiều nhân vật thuộc nội các cũ tiếp tục tại nhiệm gồm: Bộ trưởng Tài chính Carlo Padoan, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Carlo Calenda, Bộ trưởng Quốc phòng Roberta Pinotti, Bộ trưởng Y tế Beatrice Lorenzin, Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando, Bộ trưởng Hạ tầng và Giao thông vận tải Graziano Delrio, Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini.

Hôm 11/12, Tổng thống Sergio Mattarella đã chỉ định ông Gentiloni làm Thủ tướng mới của nước này, thay ông Matteo Renzi, người vừa từ chức hôm 7/12 sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp.

Tân Thủ tướng Gentiloni, người từng là ngoại trưởng dưới thời của cựu Thủ tướng Renzi, là người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao, nhưng những thách thức chủ yếu của ông trong thời gian tới là phải vực dậy nền kinh tế yếu ớt của Italy và vấn đề cấp bách hơn cả là củng cố các ngân hàng đang gặp rắc rối của nước này.

Ngoài ra, vấn đề người nhập cư, các thành phố bị động đất tàn phá đang cần được tái xây dựng và việc cải cách luật bầu cử cũng là những ưu tiên của chính phủ mới.

Tân Thủ tướng Gentiloni hiện đang đặt mục tiêu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tổ chức ở Brussels vào ngày 15/12.

Quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ ở Italy là điều cần thiết nhằm trấn an 27 nước thành viên của EU, vốn đang quan ngại về sự bất ổn chính trị tại nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng tiền chung châu Âu này.

Dự kiến, chính phủ mới của ông Gentiloni sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội trong hai ngày tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA