16/06/2017 08:56 GMT+7 Email Print Like 0

Chính phủ Anh ấn định thời điểm bắt đầu đàm phán với EU về Brexit


Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit David David tới dự cuộc họp nội các ở London ngày 12/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Chính phủ Anh ngày 15/6 chính thức thông báo các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ bắt đầu vào ngày 19/6 tới, theo đúng kế hoạch đã công bố trước đó.

Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, David Davis cho biết ông sẽ gặp nhà đàm phán của EU là ông Michel Barnier vào ngày 19/6, mở đầu vòng đám phán đầu tiên về việc Anh rời EU.

Tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài 2 năm, với nhiều vấn đề phức tạp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hình thành EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã từng lên các kế hoạch "Brexit cứng," bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu. Tuy nhiên, thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh.

Thủ tướng May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ của bà yêu cầu bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân bà May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA