03/05/2017 15:17 GMT+7 Email Print Like 0

ChildFund- nâng cánh ước mơ trẻ thơ

Hàng vạn trẻ em tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình đã được tiếp cận với môi trường giáo dục mới, có cơ hội tham gia vào các hoạt động thể thao chất lượng, được đào tạo nghề và tập huấn kỹ năng sống…. Đây là những nỗ lực của ChildFund sau hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam.
Bà Deborah Leaver - Giám đốc quốc gia tổ chức ChildFund Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi được chứng kiến và đóng góp vào sự thay đổi tích cực của trẻ em Việt Nam. ChildFund giúp các em đến gần hơn với thời điểm có thể tự tin khẳng định ‘Tôi an toàn, Tôi được giáo dục, Tôi được lắng nghe và Tôi có tương lai’ ”.

ChildFund đã triển khai các dự án của mình tại một số tỉnh như Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình… những nơi kinh tế của người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn nghèo. Việc tiếp cận các kiến thức, thông tin mới còn nhiều hạn chế cũng là một rào cản cho sự phát triển của trẻ em. Riêng tại Hòa Bình, đến nay, ChildFund đã và đang mở rộng vùng dự án tới 23 xã thuộc các huyện Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi và Tân Lạc. 61.000  trẻ em được giáo dục và chăm sóc giúp cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Để trải nghiệm về những đổi thay tích cực tại cộng đồng địa phương mà ChildFund đã tâm huyết đầu tư, chúng tôi đến với Hòa Bình, ChildFund hoạt động trong hơn 20 năm và đã thành công trong xây dựng sự tự chủ của trẻ em thông qua các hoạt động trong trường học.Hội thảo giáo dục Trường học lấy trẻ em làm trọng tâm. Ảnh: Tư liệu


Các chuyên gia người Úc hướng dẫn giáo viên tiểu học các kỹ năng dạy trẻ em. Ảnh: Tư liệu


Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ xã Thu Phong của huyện Cao Phong
với 15 em được ChildFund hướng dẫn kỹ năng truyền thông, tập huấn cho các em chụp ảnh. Ảnh: Tư liệu


Trẻ em Hòa Bình được ChildFund hướng dẫn kỹ năng truyền thông,
tập huấn cho các em chụp ảnh tại cộng đồng và tổ chức triển lãm ảnh. Ảnh: Tư liệu


Cô giáo Bùi Thị Thùy Linh trường Tiểu học Bắc Phong, xã Cao Phong
đang hướng dẫn các em học sinh lớp 5B trao đổi ý kiến trong giờ học Tập làm văn. Ảnh: Trần Thanh Giang


Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lụa (bên trái) và chị Vương Tuyết Nhung-
Cán bộ của ChildFund cùng thảo luận phương pháp học cho trẻ. Ảnh: Trần Thanh Giang


Trường Tiểu học Bắc Phong nằm giữa thung lũng- nơi ChildFund đã tài trợ xây dựng trường. Ảnh: Trần Thanh Giang


Các em học sinh của xã Kim Truy, huyện Kim Bôi cùng sinh hoạt học tập theo phương pháp phỏng vấn lẫn nhau.
Ảnh: Trần Thanh Giang


Học sinh mầm non được tiếp cận phương pháp giảng dạy trải nghiệm do ChildFund tập huấn
nên các em rất háo hức với từng tiết học. Ảnh: Trần Thanh Giang


Học sinh mầm non tại huyện Cao Phong học kỹ năng tự chủ vệ sinh tay hàng ngày sau giờ học trên lớp.
Ảnh: Trần Thanh Giang


Học sinh vui chơi lành mạnh và phát triển toàn diện luôn là niềm vui
của những người làm dự án của Childfund. Ảnh: Trần Thanh Giang


Cô và trò cùng học trải nghiệm trong môi trường xanh sạch giữa sân trường. Ảnh: Trần Thanh Giang


“Nào ta cùng chơi”, một sinh hoạt bổ ích của cô và trò trường mầm non Bắc Phong. Ảnh: Trần Thanh Giang


Nụ cười rạng rỡ và trong sáng của trẻ em vùng núi cao-
Nơi dự án ChildFund luôn đồng hành chắp cánh ước mơ cho các em. Ảnh: Trần Thanh Giang

Tham gia một giờ học tập làm văn tại lớp 5B trường Tiểu học xã Bắc Phong, huyện Cao Phong do cô giáo Bùi Thị Thùy Linh đứng lớp, chúng tôi thấy giờ học sôi nổi và thú vị. Cô giáo đã xây dựng một bài giảng gần gũi với thực tế để học sinh có thể thực hành tích cực. Trước khi làm văn tả cảnh, các em được ùa ra sân trường quan sát cây cối, sau đó các
ChildFund Việt Nam là văn phòng đại diện của ChildFund Australia - một thành viên của Liên minh ChildFund - mạng lưới toàn cầu gồm 11 tổ chức, hàng năm đang hỗ trợ cho hơn 14 triệu trẻ em và gia đình tại 63 quốc gia trên thế giới.
em về lớp để cùng nhau hỏi đáp. Cô Linh chia sẻ: Kiến thức về phương pháp sáng tạo giáo án, hoặc hình thành sự tự tin khi đứng lớp cô đã học được từ những buổi tập huấn của ChildFund. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lụa cũng cho biết thêm ChildFund ngoài hỗ trợ xây dựng trường, tài trợ thiết bị giảng dạy, đồ dùng học tập và đồ chơi ngoài trời cho học sinh còn giúp nhà trường tập huấn công tác quản lý, tổ chức sinh hoạt hội đồng, nâng cao phương pháp giảng dạy cho giáo viên, đặc biệt là giúp trường xây dựng thành công mô hình “Trường học lấy trẻ em làm trọng tâm”.

Đến xã Kim Truy, huyện Kim Bôi, chúng tôi tiếp tục được chứng kiến sự thay đổi của trẻ em nơi đây. Các em có sân chơi lành mạnh và bổ ích để tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí như bóng đá, cầu lông, bóng bầu dục, v.v… Chị Hồng Diệu, cán bộ ngành lao động thương binh xã hội xã Kim Truy khẳng định nhờ sự hỗ trợ của ChildFund mà các em học sinh đã học được cách chăm sóc và bảo vệ bản thân, nắm rõ về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Trong xã hầu như không có tình trạng đuối nước trong mùa hè. Hệ thống bảo vệ trẻ em cấp huyện và xã được tăng cường giúp công tác thu thập thông tin, xử lý và giải quyết các trường hợp bạo lực và xâm hại trẻ em được cải thiện một cách tích cực.

Năm 1995, ChildFund bắt đầu triển khai các chương trình phát triển cộng đồng tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, nước sạch – vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền và bảo vệ trẻ em, an ninh lương thực, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bao gồm phòng tránh HIV. Tập trung xây dựng khả năng thích ứng cho thanh niên, ChildFund cũng giúp trẻ em và thanh niên có cơ hội tham gia vào các hoạt động thể thao, đào tạo nghề và tập huấn kỹ năng sống, và hỗ trợ các em tham gia vào quá trình ra quyết định tại địa phương.

ChildFund đã nhận được kỷ niệm chương của Chính phủ Việt Nam và bằng khen của tỉnh Hòa Bình trong hỗ trợ công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em./. 

Dấu ấn ChildFund năm 2015-2016 tại tỉnh Hòa Bình:
- Xây dựng 01 trường mầm non tạo môi trường học tập cho hơn 230 học sinh và giáo viên;
hỗ trợ 16 trường mầm non và tiểu học về phương pháp và kỹ năng giảng dạy qua trải nghiệm.

- 01 trạm y tế xã được xây dựng giúp gần 4.500 trẻ em và người dân được khám chữa bệnh.
- 30 buổi truyền thông về vệ sinh, thu hút 2.500 học sinh và 6.000 hộ dân.
-  Xây dựng 1 sân chơi  thu hút 300 trẻ em tham gia.
- 1.166 trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào chương trình thể thao có chất lượng.
- 02 Câu lạc bộ cha mẹ được thành lập, tập huấn cho 561  người.
- Gần 13.000 học sinh được nhận áo và đồ dùng học tập.

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Trần Thanh Giang & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA