02/01/2015 07:31 GMT+7 Email Print Like 0

Chiến hạm Trung Quốc lần đầu áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Tàu hộ vệ tên lửa Huangshan của Trung Quốc. (Nguồn: www.shipspotting.com)
Đài RFI đưa tin, theo báo chí Nhật Bản, lần đầu tiên từ năm 2012, khi nổ ra căng thẳng Trung - Nhật do tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hai chiến hạm Trung Quốc đã tiến vào khu vực chỉ cách quần đảo này 70km, một vị trí gần nhất từ trước đến nay.

Vụ khiêu khích xảy ra hồi giữa tháng 12/2014 nhưng đến ngày 30/12/2014 mới được tiết lộ.

Theo nhật báo Ashahi Shimbun, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản nhận định việc tàu chiến của Hải quân Trung Quốc áp sát hơn vùng lãnh hải Nhật Bản là hành vi phô trương và khiêu khích, khiến lực lượng này phải lập tức triển khai tàu đến tận nơi để giám sát.

Động thái tiến gần đến vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư của chiến hạm Trung Quốc còn làm dấy lên mối lo ngại rằng xung đột vũ trang có khả năng bùng phát.

Theo phía Nhật Bản, hai tàu Trung Quốc thuộc Hạm đội Đông Hải gồm một tàu khu trục lớp Sovremennyy có lượng giãn nước 7.940 tấn và một tàu hộ tống nhỏ hơn lớp Giang Vệ với lượng giãn nước 2.392 tấn.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã triển khai chiến hạm của Hải quân tới khu vực xung quanh quần đảo Senkaku song các tàu chiến trên chưa bao giờ tiếp cận các hòn đảo này./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA