Tin tức

Thứ 3, 17/10/2017

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Giáo sư Việt 8X và 10 bằng sáng chế Mỹ

Giáo sư Việt 8X và 10 bằng sáng chế Mỹ

25/09/2017 15:01 GMT+7

Mới 34 tuổi và hiện đang làm việc tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) nhưng giáo sư (GS) người Việt Vũ Ngọc Tâm đã sở hữu 10 bằng sáng chế của Mỹ và được trao nhiều giải thưởng tại các Hội nghị công nghệ của thế giới.
Chi tiết...
NSƯT Quỳnh Liên - tiếng sơn ca không mỏi

NSƯT Quỳnh Liên - tiếng “sơn ca” không mỏi

01/09/2017 15:01 GMT+7

Sinh ra ở Thành phố Cảng Hải Phòng, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Quỳnh Liên được biết đến qua tiếng hát thanh thoát, nồng nàn, mạnh mẽ và được nhiều  khán, thính giả yêu mến. Hơn 40 năm cỗng hiến trên sân khấu, NSƯT Quỳnh Liên hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh, phụ trách ngành nghệ thuật biểu diễn, góp phần nâng đỡ nhiều bạn trẻ có năng khiếu biểu diễn âm nhạc. 
Chi tiết...
Người đàn bà thép của bắn súng châu Á

“Người đàn bà thép” của bắn súng châu Á

18/08/2017 16:23 GMT+7

“Người đàn bà thép” là biệt danh mà các đồng nghiệp, học trò đặt cho Trưởng Bộ môn bắn súng (Tổng cục Thể dục thể thao), kiêm Huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung. Cho đến thời điểm này, HLV Nguyễn Thị Nhung vẫn là nữ Trưởng đoàn duy nhất của Châu Á, người đưa đội tuyển bắn súng quốc gia đi thi đấu trong 11 năm liên tục một cách xuất sắc, với những thành quả nổi bật và dấu ấn riêng.
Chi tiết...
Nhà nữ khoa học biến rác thành hàng hóa

Nhà nữ khoa học biến rác thành hàng hóa

04/08/2017 17:01 GMT+7

Biến rác thành sản phẩm phục vụ sản xuất sạch, bền vững là điều mà Phó Giáo sư, Tiến sỹ (PGS.TS) Tăng Thị Chính (Trưởng phòng Vi sinh vật môi trường, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam) theo đuổi trong hơn 20 năm nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường. Với chế phẩm vi sinh vật do bà nghiên cứu, rác hiện được xử lý trở thành mùn hữu cơ dùng để sản xuất phân bón hữu cơ, gạch không nung.
Chi tiết...
Người thầy của những kình ngư khuyết tật

Người thầy của những kình ngư khuyết tật

17/07/2017 09:01 GMT+7

Với mong muốn có những điểm học bơi miễn phí cho người khuyết tật ở Thành phố Hồ Chí Minh, Huấn luyện viên (HLV) Đổng Quốc Cường đã thành lập ra Câu lạc bộ (CLB) Bơi khuyết tật Tp. Hồ Chí Minh năm 1999. Đây không chỉ là nơi để nuôi dưỡng niềm đam mê bơi lội mà đã trở thành bệ phóng giúp nhiều người khuyết tật trở thành vận động viên tài năng của Đội tuyển Quốc gia.
Chi tiết...
Đạo diễn Olivier Lorelle đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Đạo diễn Olivier Lorelle đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

05/07/2017 14:02 GMT+7

Là tác giả của hơn hai mươi kịch bản phim đã được đề cử và vinh danh trong các liên hoan phim quốc tế lớn như Cannes, Venise, Berlin, Locarno, nhà biên kịch Pháp Olivier Lorelle lần đầu tiên thử sức ở vai trò mới là đạo diễn của bộ phim điện ảnh “Bầu trời đỏ” lấy bối cảnh được quay hoàn toàn ở Hồ Ba Bể (Bắc Cạn), Đồng Văn (Hà Giang) của Việt Nam.
Chi tiết...
GS.TTND Nguyễn Việt Tiến phát triển ngành vi phẫu thuật Việt Nam

GS.TTND Nguyễn Việt Tiến phát triển ngành vi phẫu thuật Việt Nam

23/06/2017 16:01 GMT+7

Ca phẫu thuật mà GS.TS.TTND (giáo sư, tiến sỹ, thầy thuốc nhân dân) Nguyễn Việt Tiến vẫn nhớ rất rõ đó là ca phẫu thuật cho một bệnh nhân người Nhật bị cửa kính khứa vào làm đứt lìa các ngón tay và được đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯ QĐ 108) trong tình trạng mất máu quá nhiều, phần ngón tay đứt lìa bị dập nát và được bỏ trong túi nylon lẫn nhiều mảnh thủy tinh vụn. Sau khi được GS.Tiến nối lại các ngón tay và nằm điều trị khoảng 3 – 4 tuần, ông đã xin ra viện và về Nhật để kiểm tra, điều trị. Khi được chính Chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình của Nhật kiểm tra lại bàn tay và kết luận “excellent” (vết mổ tuyệt vời), ông này đã quay trở lại Việt Nam để tiếp tục nhiệm kỳ và kể lại câu chuyện này với GS.Tiến.

Chi tiết...
Nguyễn Trần Hiệp - Nghệ nhân quốc gia trẻ nhất Việt Nam

Nguyễn Trần Hiệp - Nghệ nhân quốc gia trẻ nhất Việt Nam

06/06/2017 17:29 GMT+7

Sau nhiều lần thất bại, anh Nguyễn Trần Hiệp với ấp ủ giấc mơ làm giàu bằng chính nghề truyền thống trên quê hương Từ Sơn (Bắc Ninh) đã thành công và trở thành nghệ nhân Quốc gia trẻ nhất Việt Nam khi mới 37 tuổi. Mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, từ cơ sở sản xuất mỹ nghệ Hiệp Thắng, Nguyễn Trần Hiệp tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất trở thành HTX đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng, nơi thực sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho nhiều hộ dân trên địa bàn.
Chi tiết...