14/05/2015 16:40 GMT+7 Email Print Like 0

Catherine Karnow và những câu chuyện Việt Nam

Những bức ảnh khắc họa lịch sử từ chiến tranh đến hòa bình và những câu chuyện bình dị về cuộc sống của người dân Việt Nam do nhà nhiếp ảnh người Mỹ Catherine Karnow thể hiện đã để lại nhiều ấn tượng thông qua triển lãm ảnh: “Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi”.
Catherine Karnow được thế giới biết đến là một nhiếp ảnh gia làm việc tại tạp chí National Geographic với nhiều bức ảnh phong cảnh nổi tiếng. Cha của bà là nhà báo Stanley Karnow, tác giả loạt phim tài liệu 13 tập Việt Nam, thiên lịch sử truyền hình. Tình yêu của cha với đất nước Việt Nam đã truyền cảm hứng đến Catherine. Và Stanley Karnow đã đến, gắn bó với Việt Nam như một mối duyên trong hơn 25 năm. Bà đã đi và trải nghiệm dọc chiều dài đất nước để ghi lại bước chuyển mình của xã hội Việt Nam. Thành quả của những chuyến đi đó là triển lãm "Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi” vừa được giới thiệu với công chúng tại Hà Nội.


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm ảnh.


Nhân dịp triển lãm ảnh, Catherine Karnow cũng ra mắt cuốn sách ảnh ghi lại quãng thời gian 25 năm gắn bó với Việt Nam.


Một góc không gian trưng bày các bức ảnh với chủ đề “Tàn dư chiến tranh”.


Người thân trong gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự triển lãm ảnh.


Chị Trần Thị Điệp, nhân vật trong bức ảnh “Người đàn bà trên chuyến tàu Thống Nhất”
do Catherine Karnow chụp năm 1990 gặp lại tác giả bức ảnh trong ngày khai mạc triển lãm ảnh.

 
Triễn lãm được phân chia theo các chủ đề: ảnh từ những năm đầu thập niên 90, ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ảnh về trẻ em nhiễm chất độc màu da cam, và ảnh về Việt Nam ngày nay.
 
Những nhân vật trong ảnh được Catherine khắc họa gắn với đời sống và lịch sử của Việt Nam trong một giai đoạn nhất định. Trong mảng ảnh Việt Nam ngày nay, chúng ta bắt gặp câu chuyện những người bán hàng rong trước một trung tâm mua sắm ở Sài Gòn, đó là hình ảnh về tầng lớp lao động nghèo trong nhịp sống thị trường với mức thu nhập thấp và đời sống khó khăn. Hay như bức ảnh chân dung doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ với ánh mắt trăn trở, thể hiện khát khao đưa sản phẩm cà phê Việt chiếm lĩnh thị trường. Hình ảnh đội ngũ tiếp viên của hãng hàng không Việt Nam thể hiện sự chuyển mình của ngành vận tải hiện đại đang nối nhịp cầu với thế giới. Thông qua diễn viên Thái Hòa trong bộ phim nói về hiện tượng chuyển giới để khái quát những vấn đề xã hội nóng bỏng. Câu chuyện Việt Nam còn được khắc họa đậm nét trong ánh mắt hồ hởi của người giáo viên trong chuyến tàu Thống Nhất đi dọc Bắc – Trung - Nam…
 
Phần ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhà báo khắc họa chi tiết bắt đầu từ khi bà có dịp thăm Đại tướng lần đầu tiên vào năm 1990 cho đến khi bà chứng kiến lễ tang Đại tướng vào năm 2013. Câu chuyện xúc động ở đây chính là tình cảm của người dân với vị Đại tướng đã làm nên lịch sử qua hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Catherine đã như một người dân Việt Nam hòa mình vào dòng người đưa tiễn Đại tướng với cảm xúc trân trọng và thiêng liêng. Những bức ảnh của bà về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được gia đình Đại tướng coi như một di sản quý. Những người con của Đại tướng đều đến thăm Triển lãm và rất cảm động khi xem lại những bức ảnh về cha mình.


Một sô bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà nhiếp ảnh Catherine Karnow:


Bức ảnh nổi tiếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp "Ngọn núi lửa phủ tuyết" của Catherine.


 Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại Mường Phăng, năm 1990.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1990


Quốc
tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 2013.
 
Mảng ảnh về chất độc màu da cam, những đứa con lai Việt - Mỹ cũng là những câu chuyện xúc động mang tính thời sự cao. Thông điệp mà Catherine muốn gửi gắm rằng: cuộc chiến tranh Việt Nam và Mỹ đã chấm dứt 40 năm nhưng nó vẫn là câu chuyện có nhiều ký ức. Đối mặt với bi kịch trong quá khứ chính là để bắt đầu một quá trình hàn gắn để tìm thấy một niềm hy vọng hướng đến tương lai.
 
Bên cạnh góc ảnh quá khứ là những bức ảnh trong giai đoạn đổi mới phác hoạ một đất nước Việt Nam đang mở cửa hướng tới thương mại quốc tế kéo theo sự chuyển động của đời sống người dân trong hội nhập.
 
Câu chuyện Việt Nam qua ảnh Catherine Karnow còn tạo dấu ấn đặc biệt cho người xem khi các nhân vật trong ảnh của bà cũng có mặt trong buổi khai mạc Triển lãm và cùng nhiếp ảnh gia chia sẻ những câu chuyện thú vị. Catherine Karnow đã xúc động tâm sự: " Triễn lãm “Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi” là cơ hội để tôi tỏ lòng kính trọng với những người đã bước vào cuộc đời chúng tôi và khiến cho Việt Nam trở thành một phần trong trái tim chúng tôi”./.


Một số hình ảnh về "Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi"
qua ống kính của Catherine Karnow
:Bức ảnh “Người đàn bà trên chuyến tàu Thống Nhất” do Catherine Karnow chụp năm 1990 - ảnh của Catherine tại triển lãm.


Vịnh Hạ Long năm 1990 - ảnh của Catherine tại triển lãm


Việt Nam thời kỳ đổi mới với hình ảnh doanh nhân trên xích lô, năm 1994 - ảnh của Catherine tại triển lãm


Những thành viên cuối của vương triều Nguyễn - ảnh của Catherine tại triển lãm


Biển hiệu quảng cáo Coca Cola bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội vào giữa thập niên 1990 - ảnh của Catherine tại triển lãm


Khóa học Golf năm 1994, ảnh Catherine tại triển lãm


Nữ học viên Hàng không, ảnh của Catherine tại triển lãm


Nhìn từ tòa nhà Bitexco 68 tầng năm 2011 -
ảnh của Catherine tại triển lãm

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường - Catherine Karnow