29/08/2015 13:03 GMT+7 Email Print Like 0

Cảnh sát biển nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên Lá cờ truyền thống của Cảnh sát biển Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Sáng 28/8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 17 năm ngày truyền thống (28/8/1998-28/8/2015) và đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới - phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới tặng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận, biểu dương những cố gắng và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sỹ Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong 17 năm qua.

Chủ tịch nước căn dặn trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường; các hoạt động tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và các vùng biển trọng điểm của đất nước vẫn tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định, khó lường. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường biển, đảo đã và đang đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có trọng trách của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Chủ tịch nước yêu cầu Lực lượng Cảnh sát biển phải coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị, nâng cao nhận thức về tình hình, nhiệm vụ; quán triệt và nắm vững quan điểm của Đảng và Nhà nước về định hướng giải quyết các tranh chấp trên biển, nhất là chủ trương, đối sách bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo; tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các nước trong khu vực.

Các lực lượng hoạt động trên biển nói chung, Cảnh sát biển nói riêng phải xác định rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, đảo; thấm nhuần sâu sắc giá trị thiêng liêng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong mọi suy nghĩ và hành động, lực lượng Cảnh sát biển phải làm hết sức mình để vừa góp phần giữ vững được chủ quyền, vừa giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định, an toàn trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Lực lượng Cảnh sát biển tăng cường phối hợp với các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển để nắm chắc tình hình và làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước xử lý có hiệu quả các tình huống tranh chấp trên biển, cứu hộ cứu nạn và các loại tội phạm trên biển; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho mọi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường củng cố hơn nữa các mối quan hệ quốc tế đã có, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, coi đây là một trong những biện pháp quan trọng, góp phần xây dựng lòng tin, đem lại khả năng hợp tác bền vững, có chiều sâu, tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệm Cảnh sát biển của các nước; từng bước xây dựng nâng cao vị thế của Cảnh sát biển Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của Cảnh sát biển các nước trong khu vực và trên thế giới.

Triển khai các biện pháp trong toàn lực lượng theo lộ trình của Đề án xây dựng Cảnh sát biển đến năm 2020 và những năm tiếp theo, bảo đảm đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao, Cảnh sát biển cần chú trọng lựa chọn, bồi dưỡng đào tạo phát triển nguồn nhân lực có đủ năng lực, trình độ đáp ứng được sự phát triển của tình hình. Cảnh sát biển phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và vững chắc xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại, chấp hành pháp luật của Nhà nước; xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam thực sự là lực lượng nòng cốt của Nhà nước trong duy trì an ninh trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên biển; bảo đảm chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển của Việt Nam.

Chủ tịch nước yêu cầu Lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng mối quan hệ đoàn kết nội bộ, kiên quyết khắc phục dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu, các biểu hiện tiêu cực; cán bộ cấp trên phải "nêu gương" cho cấp dưới học tập, noi theo.

Chủ tịch nước tin tưởng trong thời gian tới, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “Kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật”, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; xứng đáng là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trong quản lý, thực thi pháp luật trên các vùng biển của Tổ quốc và thềm lục địa của đất nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA