28/02/2017 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Canada tài trợ Việt Nam 15 triệu đôla CAD đẩy mạnh an toàn thực phẩm


(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)
Chiều 27/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển ​Nông thôn Việt Nam, Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada, Lawrence MacAulay.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Canada Lawrence Macaulay cho biết, Canada sẽ sớm tài trợ dự án “An toàn cho tăng trưởng” với khoảng 15 triệu đôla Canada với Việt Nam.

Đây là dự án tiếp nối dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm” đã được thực hiện trong giai đoạn 2008-2014.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, Canada là một trong những nước phát triển nhất thế giới.

Tiềm năng thương mại giữa Việt Nam-Canada còn rất lớn. Nông nghiệp Canada rất phát triển và có tiềm năng về sức sản xuất hàng hóa lớn.

Tất cả hàng hóa hai nước mang tính bổ trợ chứ không xung đột. Điều này sẽ góp phần quan trọng phát triển kinh tế cho nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói: “Hai bên cùng tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Canada tăng cường đầu tư, góp phần phát triển thị trường nông sản giữa hai nước.”

Các mặt hàng nông sản thực phẩm và hải sản xuất khẩu chủ lực của Canada sang Việt Nam gồm hải sản, bột mì, đậu tương, thịt bò, thịt lợn, hoa quả, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Mặt hàng có sự tăng trưởng đặc biệt cao trong năm ngoái là tôm hùm tươi sống, các loại cá, hải sản, đậu tượng, lúa mì…​

Bộ trưởng Canada mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam hơn nữa và sớm được xuất khẩu quả việt quất sang Việt Nam.

Canada cũng là nước sản xuất thịt lợn lớn trên thế giới, do đó cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam về các giống gien lợn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam khuyến khích nhập khẩu các giống lợn chất lượng cao. Việt Nam là nước cũng rất phát triển thủy sản, do đó tôm hùm của Canada có thể nghiên cứu nuôi tại Việt Nam để vừa bán tại thị trường Việt Nam, vừa đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA