23/09/2016 08:34 GMT+7 Email Print Like 0

Canada: Hội thảo và triển lãm về Cộng đồng ASEAN tại Ottawa


Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)
Ngày 21/9, tại Đại học Carleton ở thủ đô Ottawa của Canada, đại diện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Ottawa đã tổ chức Hội thảo về sự hình thành và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Tham dự hội thảo có gần 100 khách mời là Đại sứ 7 nước ASEAN có cơ quan đại diện ngoại giao ở Canada, Đại sứ, quan chức ngoại giao nhiều nước tại Canada, quan chức một số cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế ở Canada, các học giả, giáo sư thuộc một số trường đại học ở Ottawa. Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên Đại học Carleton.

Tại hội thảo đã có nhiều bài trình bày về quá trình hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN, về quan hệ ASEAN với các đối tác, cũng như các cơ hội và chính sách đầu tư vào ASEAN. Các ý kiến tham luận đều nhất trí rằng trong gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức liên kết ngày càng sâu rộng và là đối tác không thể thiếu của các nước trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tham luận với chủ đề “Sự hình thành và phát triển của cộng đồng ASEAN”, Đại sứ Malaysia tại Canada, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của ASEAN tại Ottawa, bà Aminahtun Karin Shaharudin đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trên chặng đường 49 năm qua của Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh, vượt qua những thách thức của quá trình phát triển, ASEAN đã mang lại những lợi ích quan trọng, thiết thực cho các nước thành viên và khẳng định mạnh mẽ giá trị của tình đoàn kết, nguyên tắc đồng thuận, thống nhất của Cộng đồng.

Vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, nhất là cấu trúc về an ninh, đã nhận được sự tham gia hợp tác, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhất là các Đối tác Đối thoại của ASEAN, bao gồm cả những cường quốc hàng đầu trên thế giới.

Cùng quan điểm với Chủ tịch luân phiên của ASEAN tại Ottawa, ông Brian Kingston, Phó Chủ tịch Hội đồng thương mại Canada, nhấn mạnh với đặc trưng là nền kinh tế trẻ và năng động nhất thế giới, Cộng đồng ASEAN là một trong những vùng kinh tế nóng nhất thế giới.

Với dân số hơn 630 triệu người, ASEAN sẽ nhanh chóng trở thành trung tâm thương mại tự do châu Á, thu hút đầu tư, hợp tác thương mại với các trung tâm thương mại, đối tác lớn trên thế giới.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm này, đại diện các nước thuộc ASEAN tại Ottawa đã tổ chức triển lãm giới thiệu về đất nước, con người và văn hoá, ẩm thực của mỗi nước trong Cộng đồng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA