13/05/2014 10:19 GMT+7 Email Print Like 0

Cần Thơ, Đà Nẵng tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan

Đà Nẵng tổ chức Mít tinh phản đối Trung Quốc
hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong
vùng biển Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Chiều 12/5, tại Quảng trường Công viên Lưu Hữu Phước, trên 2.000 người dân đại diện cho các tầng lớp nhân dân, nhân sỹ, trí thức, sinh viên, dân tộc, tôn giáo, cựu chiến binh và các tổ chức đoàn thể của thành phố Cần Thơ đã tham gia mít tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi mít tinh, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ, Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Cần Thơ, Hội Cựu Chiến binh thành phố Cần Thơ và Thanh niên thành phố Cần Thơ đã kịch liệt phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm trắng trợn Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 và toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này. Trung Quốc phải chấm dứt không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai.

Chiều 12/5, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử và Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đã tổ chức mít tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tham dự có khoảng 500 người gồm các giới nhân sỹ, trí thức; văn nghệ sỹ, sinh viên các trường đại học, thanh niên thành phố...

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa Lịch sử thành phố Đà Nẵng phản bác mạnh mẽ sự xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam qua việc đặt giàn khoan và huy động phương tiện, gây hại đến tàu của Cảnh sát biển Việt Nam.

Ông Bùi Văn Tiếng cho rằng hành động Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 sâu vào thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, huy động nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam là hành động phi pháp, đây là bước leo thang mới hết sức nguy hiểm của Trung Quốc.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử và Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đã ra Tuyên bố chung phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam./.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA