26/04/2016 07:20 GMT+7 Email Print Like 0

Campuchia cũng báo động trước hiện tượng cá chết hàng loạt


Cá chết nổi trắng hồ Tonle Chhmar, Campuchia (Nguồn: Phnompenh Post)
Nhiệt độ nóng kỷ lục và hạn hán dường như là thủ phạm đứng sau làn sóng chết cá hàng loạt ở khu bảo tồn Tonle Chhmar tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia.

Tờ Phnompenh Post cho biết, tới nay đã có 65 tấn cá chết tại khu vực trên. Giới chức Campuchia đã lên tiếng cảnh báo toàn bộ các loại cá sống trong hồ Tonle Chhmar ở khu bảo tồn có thể sẽ bị chết trong thời gian tới.

Cụ thể, theo ông Nao Thuok, Tổng thư ký của Bộ Nông nghiệp Campuchia, mực nước thấp và nhiệt độ cao giờ là mối đe dọa lớn cho sự sinh tồn của cộng đồng các loài cá ở Tonle Chhmar.

Chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ những con cá còn sống, như chuẩn bị các địa điểm để cá sống tạm; mang nước từ một con hồ gần đó tới để làm giảm nhiệt độ nước hồ Tonle Chhmar.

Mặc dù vậy, ông Thuok vẫn cho rằng trong vòng 10 - 15 ngày nữa, nếu trời không mưa, toàn bộ những con cá còn lại sẽ chết.

Tonle Chhmar được đưa vào diện bảo tồn từ năm 2012. Nơi này từng chứng kiến một số lượng cá lớn tới 100 tấn chết vì những cơn bão. Tuy nhiên hiện tượng cá chết do nắng nóng chưa từng gây thiệt hại lớn như thế.

Theo ông Thuok, mực nước hồ ở khu bảo tồn Tonle Chhmar hiện ở mức trung bình là 0,15 - 0,2 mét và phải dâng lên 0,5 mét mới đảm bảo an toàn cho cuộc sống của các loài cá.

Hồ Tonle Chhmar vốn nối liền với hồ Tonle Sap. Nhưng nay hai con hồ này đã bị ngăn cách nhau bởi một vùng đất khô nứt nẻ dài tới 5km, do hạn hán gây ra./. 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA