15/11/2017 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Cam kết hợp tác vì một trật tự Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe​ và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi​. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe​ và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi​ ngày 14/11 nhất trí nỗ lực cùng nhau để thực hiện một trận tự Ấn Độ​-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, dựa trên sự thượng tôn pháp luật. 

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp ở thủ đô Manila của Philippines bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31. Trong cuộc gặp, Thủ tướng Abe khẳng định mong muốn phát triển quan hệ Nhật Bản/Ấn Độ lên mức độ cao nhất. 

Trước khi các nhà lãnh đạo tới Manila tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN, các nhà ngoại giao của Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Mỹ cũng đã có cuộc thảo luận ngày 12/11 về một trật tự Ấn Độ​-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và nhất trí cùng nhau làm việc dựa trên những giá trị chung. 

Ông Abe trước đó cho biết 4 nước sẽ thiết lập một khu vực an ninh cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ông Abe và ông Modi cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ đối phó với những mối đe dọa khu vực, như chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, thông qua việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận về việc Nhật Bản bán cho Ấn Độ thủy phi cơ US-2 để sử dụng trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Hai bên cũng thảo luận tiếp tục hợp tác phát triển đường sắt cao tốc. 

Thủ tướng Abe cũng thông báo Nhật Bản sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Ấn Độ từ ngày 1/1/2018./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA