03/04/2017 13:09 GMT+7 Email Print Like 0

Các ngành công nghiệp trọng yếu TPHCM tăng trưởng mạnh

Trong 3 tháng đầu năm, TPHCM thu hút 574,71 triệu USD vốn FDI, tăng 56,7% so với cùng kỳ; thành lập mới 7.947 doanh nghiệp, tăng 14%.
Lạc quan với mức tăng trưởng rất mạnh của nhóm các ngành công nghiệp trọng yếu trong 3 tháng đầu năm, TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn cho công nghiệp trong quý 2 năm nay.

Ghi nhận từ cuộc họp Tổng kết tình hình kinh tế xã hội TPHCM 3 tháng đầu năm cho thấy tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn tăng được 7,46%, tương đương gần 236 nghìn tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái (tăng 7,08%).

Trong đó, khu vực dịch vụ, công nghiệp & xây dựng đều có mức tăng vượt bậc so với cùng kỳ 2016. Hiện hai nhóm này đã chiếm tỷ trọng hơn 85% trong cơ cấu GRDP của TPHCM. Đáng chú ý, ba trong số bốn ngành công nghiệp trọng yếu đều có mức tăng trưởng cao, chiếm tỷ trọng 5,38 điểm phần trăm trên tổng mức tăng 6,02% của chỉ số phát triển công nghiệp quý 1 vừa qua.

Cụ thể, ngành chế biến lương thực thực phẩm - đồ uống tăng được 3,98%. Mức tăng tuy tốt nhưng thấp hơn tốc độ hồi cùng kỳ năm ngoái và được cho là vì đang phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu từ thị trường ASEAN, đặc biệt là hàng từ Thái Lan. Tuy nhiên, đây lại là ngành có tỷ trọng đóng góp lớn nên vào đầu tháng 4 này, Sở Công thương sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân TPHCM ký thỏa thuận hỗ trợ Hội Lương thực Thực phẩm thành phố, với mục tiêu chính là đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị.

Riêng ngành sản xuất hàng điện tử tăng gần 14,2% trong 3 tháng đầu năm. Đây là sự tăng trưởng vượt bậc nếu nhìn về cùng kỳ năm ngoái – thời điểm mà nhóm này mới tăng 9,9%.

Tất nhiên, ngành sản xuất hàng điện tử những năm gần đây đều có mức tăng trưởng ấn tượng. Nhưng có thể nói đây là năm mà ngành này có tăng trưởng cao nhất khi những “người khổng lồ” như SAMSUNG, INTEL đẩy mạnh sản xuất.

Khảo sát của Sở Công thương TPCHM về việc sử dụng 3 mặt hàng điện tử chính trên địa bàn cho thấy 42% người dùng chọn điện thoại di động sản xuất trong nước. Tương tự, 59% người mua chọn máy tính xách tay xuất xứ Việt Nam. Và 58,3% ưu tiên mua tivi sản xuất tại thị trường nội địa. Những con số này chính là cơ sở để ngành công thương TPHCM ấp ủ kế hoạch đề xuất thêm chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất hàng điện tử. Từ đó, thúc đẩy nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử trong nước thay cho hàng nhập khẩu.

Trên một mặt trận khác, nhờ đầu tư nhiều trang thiết bị mới nên các doanh nghiệp cơ khí trong nước nay đã có thể sản xuất ra hàng loạt dây chuyền, hệ thống máy móc tự động. Hàng nội địa với mức giá chỉ tương đương 50-70% so với sản phẩm nhập khẩu rõ ràng đang tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định. Vì vậy, cơ khí là ngành có mức tăng trưởng cao nhất trong số 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM, với mức tăng cả quý đầu năm 2017 lên đến 16,79%.

Bên cạnh những điểm sáng ấn tượng, nhiều ngành công nghiệp quan trọng khác của TPHCM vẫn đang gặp khó khăn.

Trong đó, tăng trưởng của ngành hóa chất cao su nhựa vẫn là con số âm trong 3 tháng đầu năm. Không chỉ do tập trung phát triển theo hướng bảo vệ môi trường, chính yếu tố mùa vụ và giá nguyên liệu đầu vào tăng đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái đã gây ra cú sốc không nhỏ khiến các doanh nghiệp co cụm sản xuất.
Hai ngành truyền thống khác cũng đang có xu hướng gặp khó khăn là dệt may và da giày. Trong khi dệt may chỉ nhích thêm được 3,61% trong 3 tháng qua thì da giày thậm chí còn giảm mất 23% so với cùng kỳ 2016.

Theo lý giải của Sở Công thương, ngành công nghiệp thuộc da còn non kém nên đến 70% nguyên liệu để sản xuất da giày đều phải nhập khẩu. Và giá nguyên liệu thế giới tăng cao đã đẩy doanh nghiệp da giày vào thế khó. Tuy nhiên, nhìn cho cả năm thì sản xuất của ngành da giày được cho là sẽ dần ổn định trở lại do đơn hàng thường nhiều lên vào quý 2, quý 3.

Với nhiều kỳ vọng và dự báo lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đặt mục tiêu nâng mức tăng trưởng của ngành công nghiệp  từ mức 6,67% hiện nay lên tối thiểu là 7,5% trong quý 2 tới.
 
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA