23/01/2018 08:59 GMT+7 Email Print Like 0

Các cường quốc được mời tham dự hội nghị Syria tại Sochi

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo ba quốc gia đồng chủ trì vòng đàm phán hòa bình Syria sắp tới là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã mời các cường quốc toàn cầu và khu vực tới dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga vào tuần tới.

Phát biểu tại cuộc gặp cùng ngày với trưởng đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập Syria Nasr Al-Hariri ở thủ đô Moskva, ông Lavrov nhấn mạnh các nước có ảnh hưởng sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc thống nhất các quan điểm tại hội nghị Sochi, dự kiến được tổ chức trong hai ngày 29-30/1 tới.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng tất cả các bên ở Syria có thể đạt được sự hiểu biết cũng như nhận thức chung về tiến trình cải cách hiến pháp và các cuộc bầu cử do Liên hợp quốc giám sát, nếu họ cam kết tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Sau khi các vòng đàm phán hòa bình Astana gần đây giúp thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria, ông Lavrov cho rằng cuộc họp sắp tới tại Sochi sẽ thống nhất các nỗ lực nhằm loại bỏ chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng thông báo người Kurd đã được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lavrov nhấn mạnh: "Vai trò của người Kurd trong tiến trình chính trị tương lai tại Syria cần được đảm bảo.

Tuy nhiên, vai trò này phải được đảm bảo trong một nền tảng chung, nơi tất cả các dân tộc, tôn giáo và lực lượng chính trị của Syria đều tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Trên cơ sở đó, đại diện của người Kurd sẽ nằm trong số thành phần được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra ở Sochi vào tuần tới."

Trong khi đó, ông Al-Hariri nói rằng phe đối lập Syria vẫn chưa quyết định liệu có tham dự hội nghị Sochi hay không, song khẳng định ông sẽ có mặt tại vòng hòa đàm mới về Syria, dự kiến diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 25-26/1 tới.

Theo kế hoạch, Đại hội đối thoại dân tộc Syria, theo sáng kiến của Nga, sẽ họp trong hai ngày 29-30/1tới, tại thành phố Sochi để thảo luận về Hiến pháp mới và tiến hành bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Syria, ông Aleksander Lavrentiev trước đó cho biết đại hội sẽ khởi động tiến trình xây dựng Hiến pháp mới, trong đó mọi lực lượng của Syria đều được đưa ra tiếng nói của mình./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA