13/12/2016 09:31 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm và làm việc tại Australia


Thượng nghị sỹ Peter Dutton, Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới Australia tiếp Bộ trưởng
Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: Nguyễn Khánh Lin/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 12/12, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Australia.

Tại thủ đô Canberra, Bộ trưởng Tô Lâm đã hội đàm với Thượng nghị sỹ Peter Dutton - Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới; gặp gỡ và tiếp xúc với ngài Andrew Colvin - Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Australia.

Tham gia các hoạt động của đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới Peter Dutton đánh giá cao chuyến thăm chính thức Australia của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Australia và Việt Nam nói chung, giữa các cơ quan thực thi pháp luật Australia và Bộ Công an nói riêng.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới thời gian qua không ngừng được củng cố, mở rộng, là một trong những điểm sáng trong quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Australia.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bộ trong thời gian tới, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả các văn bản hợp tác đã ký; duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các kênh hợp tác hiện có, tăng cường trao đổi đoàn các cấp; chủ động phối hợp đấu tranh với các đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh bất hợp pháp; chia sẻ các giải pháp đối phó với tình trạng di cư bất hợp pháp và các biện pháp xử lý số đối tượng của nước này lợi dụng các quy định về quản lý xuất, nhập cảnh để trốn, ở lại nước kia. Tăng cường hợp tác, nâng cao trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ cho cán bộ làm công tác quản lý xuất, nhập cảnh. Phối hợp tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, hội nghị, hội thảo quốc tế về xuất, nhập cảnh...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Bộ trưởng thống nhất sẽ tham mưu cho Chính phủ của hai nước sẽ mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như: khai thác năng lượng tự nhiên, hợp tác phát triển nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, trồng cây công nghiệp và khai thác khoáng sản...

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Peter Dutton đã ký bản ghi nhớ về Thủ tục nhận trở lại công dân Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm đã có cuộc gặp Ngài Andrew Colvin, Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Australia (AFP). Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo việc ký Bản ghi nhớ về Thủ tục nhận trở lại công dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những năm qua, quan hệ hợp tác với Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia luôn là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Australia.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA