10/01/2015 08:25 GMT+7 Email Print Like 0

Bình Nhưỡng từ chối nhận nghị quyết của Hàn về đối thoại liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Ngày 9/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã từ chối tiếp nhận nghị quyết của Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi tổ chức đối thoại liên Triều, bày tỏ đáng tiếc về động thái trên, đồng thời hy vọng Bình Nhưỡng sẽ có các hành động tích cực đối với vấn đề này trong tương lai.

Hãng tin Tân Hoa của Trung Quốc dẫn lời một quan chức của Bộ trên phát biểu với báo giới rằng Hàn Quốc định gửi nghị quyết trên qua đường liên lạc vào chiều 8/1 và sáng 9/1 nhưng phía Triều Tiên từ chối nhận.

Cuối tháng 12/2014, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết này, kêu gọi đàm phán song phương và chuẩn bị thống nhất hai miền Triều Tiên.

Văn bản trên cũng bày tỏ đáng tiếc đối với mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai bên và kêu gọi Triều Tiên thực hiện các cuộc đối thoại và thương lượng tích cực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae ngày 8/1 cũng cho biết Hàn Quốc hy vọng sớm tổ chức được một cuộc đối thoại liên chính phủ với Triều Tiên và đề nghị có cuộc đàm phán cấp cao trong tháng này sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- Un, trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, đã nói rằng không có lý do gì để không tổ chức đàm phán cấp cao nhất với Hàn Quốc./.
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA