21/09/2016 09:43 GMT+7 Email Print Like 0

Bỉ: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối CETA và TTIP


Ảnh minh họa. (Ảnh: Ecologistas en Acción)
Ngày 20/9, hàng chục nghìn người đã biểu tình tại khu vực trụ sở hành chính của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) để phản đối Hiệp định tự do thương mại giữa EU với Canada (CETA) và giữa EU với Mỹ (TTIP).

Đại diện các tổ chức công đoàn, xã hội, nhân quyền và nông nghiệp đã tham gia biểu tình với hy vọng TTIP và CETA sẽ không nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết từ châu Âu.

Những người lao động phản đối 2 thỏa thuận trên lo ngại rằng các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu sẽ bị hạ thấp, cùng với đó là số lượng việc làm sẽ suy giảm. Trong khi đó, phe ủng hộ cho rằng các thỏa thuận này là rất cần thiết cho việc thúc đẩy việc làm và thương mại trong tương lai.

Tổng thư ký Công đoàn xu hướng tự do (CGSLB) Olivier Valentin bày tỏ mối quan ngại về sự suy giảm các quyền xã hội nếu các Hiệp định trên được thông qua. Ông cảnh báo rằng một loạt đề xuất trong hiệp định có thể dẫn đến áp lực đối với cho các thỏa ước lao động tập thể.

Chủ tịch Công đoàn Công giáo (CSC) Marc Leemans cho rằng hiệp định này là khó chấp nhận vì còn rất nhiều băn khoăn về vấn đề tổ chức sắp xếp xã hội khi bị áp đặt bởi các điều khoản của hiệp định.

Sau khi cuộc biểu tình phản đối CETA và TTIP kết thúc, các nhà hoạt động của phong trào "Nuit debout" (Đêm đứng lên) của Bỉ và Pháp tổ chức các hoạt động trong suốt đêm 20/9 tại bùng binh Schuman.

"Đêm đứng lên" bắt đầu từ 20h30 tại bùng binh Schuman với cuộc thảo luận về các hiệp định tự do thương mại xuyên Đại Tây Dương. Cùng với đó, một đêm nhạc điện tử dự kiến sẽ diễn ra tại Quảng trường Schuman, ngay đối diện với trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels.

Phong trào "Đêm đứng lên" xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 31/3/2016 tại Quảng trường Cộng hòa ở thủ đô Paris của Pháp trong khuôn khổ cuộc biểu tình phản đối dự thảo cải tổ Luật lao động của nước này. Sau đó một nhánh của phong trào này nhanh chóng hình thành và phát triển tại Bỉ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA