01/04/2016 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Bỉ chấp thuận cho dẫn độ nghi phạm vụ khủng bố Paris sang Pháp


Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong cuộc bố ráp ở Schaerbeek, Brussels ngày 25/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo AFP/Reuters, ngày 31/3, Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ cho biết nhà chức trách nước này đã phê chuẩn việc cho phép dẫn độ tên Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong vụ khủng bố đẫm máu tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng, sang Pháp.

Tuyên bố của cơ quan trên nêu rõ: "Khi Salah Abdeslam đã tuyên bố đồng ý để được dẫn độ sang Pháp... Việc chuyển giao (cho phía Pháp) là có thể thực hiện được. Hiện nhà chức trách Bỉ và Pháp sẽ cùng cân nhắc về các bước đi tiếp theo trong quá trình thực hiện việc dẫn độ."

Salah Abdeslam, sinh ra tại Bỉ nhưng mang hai quốc tịch Pháp và Maroc, bị bắt hôm 18/3 khi cảnh sát tiến hành vụ bố ráp bên ngoài một căn hộ ở Molenbeek, Brussels (Bỉ).

Ngày 31/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã cử các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) tới giúp các cơ quan chức năng của Bỉ điều tra loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 vừa qua tại sân bay quốc tế và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels làm 32 người thiệt mạng, trong đó có một số công dân Mỹ, đồng thời giới chức hai nước sẽ thảo luận về tăng cường hợp tác an ninh trong tuần này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes nói: "Bỉ đã chấp nhận sự trợ giúp của chúng tôi. Chúng tôi có các nhóm chuyên gia của FBI đang có mặt tại thực địa để giúp điều tra. Chúng tôi chia sẻ thông tin và tình báo liên quan đến các mối đe dọa khủng bố với Bỉ. Chúng tôi tin rằng Bỉ đang làm việc một cách rất nghiêm túc và chúng tôi đã điều phối hiệu quả trong việc hỗ trợ công tác điều tra của họ và cố gắng đập tan các âm mưu khủng bố khác."

Theo ông Rhodes, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon ngày 31/3 sẽ thảo luận về hợp tác an ninh với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân tổ chức tại Washington./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA