11/07/2016 09:28 GMT+7 Email Print Like 0

Bế mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam-Lào năm 2016

Một tiết mục biểu diễn văn nghệ tại lễ bế mạc. (Ảnh: Nguyễn Hồng Cường/TTXVN)
Sau 6 ngày hoạt động sôi nổi, chiều tối 10/7, tại tỉnh Salavane của Lào đã diễn ra Lễ bế mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam-Lào năm 2016. Đây là hoạt động cuối cùng của đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tại Lào.

Phát biểu bế mạc cuộc gặp, Phó Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào Khampha Phimasone cho biết cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên hai nước Lào-Việt Nam năm 2016 đã hoạt động tại 3 tỉnh Savannakhet, Champasak và Salavane. Các hoạt động của chương trình gặp gỡ góp phần tăng cường, củng cố tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đây là truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ Lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp; là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc.

Cùng với đó, cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Lào-Việt Nam lần này góp phần quan trọng trong việc vận động tinh thần sôi nổi cách mạng của đội ngũ thanh thiếu niên hai nước; là sự khẳng định mục tiêu của Đoàn thanh niên hai nước trong việc gìn giữ, phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu.

Phó Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào Khampha Phimasone nhấn mạnh: Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, nhiều thế hệ thanh niên hai nước đã đoàn kết, kề vai sát cánh liên minh chiến đấu chống lại kẻ thù để giành độc lập, giải phóng đất nước.

Sau khi chiến tranh kết thúc, thanh niên hai nước lại cùng nhau bước vào giai đoạn bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Mối quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt thủy chung, trong sáng và trở thành yếu tố quyết định mọi thắng lợi của cuộc cách mạng, trong xây dựng và phát triển đất nước; là nền tảng vững chắc trên con đường mới của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam. Do đó, thanh niên hai nước phải tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt hiện đó cho mãi mãi xanh tươi.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào Khampha Phimasone cảm ơn nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã hỗ trợ, giúp đỡ Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào trong suốt thời gian qua; đồng thời tin tưởng, trước mắt và lâu dài sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Đoàn thanh niên hai nước sẽ ngày càng được tăng cường để gìn giữ, xây dựng và phát triển đất nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, phồn vinh theo con đường của hai Đảng đã đề ra.

Tại lễ bế mạc, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Long Hải, Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đã dành cho đoàn trong những ngày qua.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải cho biết trong 6 ngày qua, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động giàu ý nghĩa. Qua những buổi chào xã giao lãnh đạo các tỉnh trong hành trình gặp gỡ đã thấy được sự quan tâm, tạo điều kiện về nhiều mặt của các cấp ủy đảng, chính quyền Lào đối với hoạt động của đoàn thanh niên Lào nói riêng và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thanh niên Lào-Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, qua hội thảo khoa học thanh niên hai nước, trao đổi, tìm hiểu thực tế tại các Tỉnh đoàn thấy được vai trò ngày một lớn hơn của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên và định hướng thanh niên trong sáng tạo, khởi nghiệp, trong việc phát huy vai trò thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội của đất nước; thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện vì một tương lai tươi sáng của thanh niên Lào-Việt Nam.

Ngoài ra, tại các chương trình tham quan các di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, cơ sở kinh tế-xã hội, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã có thêm hiểu biết và trải nghiệm về một đất nước Lào đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, ngày càng phát triển. Đặc biệt, trong suốt hành trình, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đều nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và chân thành của lãnh đạo, nhân dân và thanh niên Lào dành cho đoàn.

Tất cả những điều đó để lại trong đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam những ấn tượng tốt đẹp, trải nghiệm thú vị và kỷ niệm không thể nào quên. "Chúng tôi sẽ mang những tình cảm quý báu và chân thành đó kể lại cho thanh niên Việt Nam và tin tưởng rằng từ những tấm chân tình đó, tuổi trẻ hai nước Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt mà lãnh đạo hai nước đã dầy công vun đắp," Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và tham gia Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam-Lào 2016, ngày 10/7, tại tỉnh Salavane, Đoàn đại biểu Thanh niên hai nước Lào-Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tượng niệm Ong Kẹo; tham gia lễ phóng sinh cá nhân dịp kỷ niệm ngày sinh (13/7) của Hoàng thân Souphanouvong, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân các bộ tộc Lào; lễ buộc chỉ tay cầu bình an./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA