08/05/2017 08:48 GMT+7 Email Print Like 0

Bầu cử Pháp: Ông Macron thắng vang dội


Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron (thứ ba, trái sang) sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai được công bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 7/5, kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp cho thấy ứng cử viên theo đường lối ôn hòa Emmanuel Macron đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Marine Le Pen.

Theo kết quả sơ bộ, ông Macron giành được khoảng 65,5-66,1% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Le Pen giành được khoảng 33,9-34,5% số phiếu.

Ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp trước đối thủ Emmanuel Macron, đồng thời khẳng định đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cần phải có nhiều cải cách sâu rộng.

Trong một bài phát biểu ngắn trước người ủng hộ sau khi xuất hiện nhiều kết quả dự đoán ban đầu cho thấy ông Macron giành chiến thắng, bà Le Pen khẳng định đảng FN phải có những sự thay đổi sâu sắc để nắm bắt những cơ hội lịch sử cũng như đạt được sự kỳ vọng của người dân Pháp.

Bà Le Pen khẳng định sẽ thay đổi FN để tạo ra một lực lượng chính trị mới. Cựu chủ tịch đảng FN cũng chúc ông Macron thành công trong việc giải quyết những thách thức khổng lồ mà tân tổng thống Pháp phải đối mặt. Bà Le Pen cũng tuyên bố sẽ dẫn dắt FN trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6/2017.

Trong khi đó, ông Macron nhấn mạnh rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua cho đã mang lại niềm hy vọng và đánh dấu một chương mới trong lịch sử nước Pháp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA