15/10/2016 06:14 GMT+7 Email Print Like 0

Bầu cử Pháp: Ông Juppé chiến thắng tại cuộc tranh luận đầu tiên


Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé. (Nguồn: AFP)
Kết quả khảo sát do hãng Kantar Sofres tiến hành cho biết với tỷ lệ ủng hộ vượt trội là 36% số người xem truyền hình, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé đã chiến thắng sau cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên được tổ chức vào tối 13/10.

Người về vị trí thứ hai là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy với 22% số người ủng hộ, cựu Thủ tướng Francois Fillon và cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire cùng về thứ ba (11%), trong khi ba ứng cử viên còn lại là Nathalie Kosciusko-Morizet, Jean-Frédéric Poisson và Jean-François Copé chưa chứng tỏ được khả năng thuyết phục, có tỷ lệ ủng hộ thấp với mức tương ứng là 3%, 2% và 1%.

Ông Juppé cũng được coi là ứng cử viên có phong cách trình bày thuyết phục nhất (72%), theo sau là các ứng cử viên Bruno Le Maire và François Fillon (52%), Nicolas Sarkozy (48%). Ông cũng được đánh giá là người chân thành nhất (32%), nhưng cựu Tổng thống Sarkozy lại ghi điểm nhiều hơn về tính năng động với 34% khán giả truyền hình thừa nhận.

Về các vấn đề kinh tế, ông Juppé về nhất với việc đề xuất các cải cách kinh tế nhằm tạo ra tăng trưởng, giảm thâm hụt ngân sách và đẩy lui tình trạng thất nghiệp, trong khi cựu Tổng thống Sarkozy vượt trội hơn trong việc đưa ra các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức xã hội như vấn đề nhập cư, an ninh và giữ gìn bản sắc Pháp.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra khác do kênh truyền hình BFMTV tiến hành đối với các ứng cử viên có quan điểm ủng hộ cánh hữu cho thấy khoảng cách giữa hai ứng cử viên hàng đầu là Alain Juppé và Nicolas Sarkozy đã bị thu hẹp sau cuộc tranh luận với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 32% và 27%.

Truyền thông Pháp bình luận rằng sau cuộc tranh luận, ông Juppé vẫn được lựa chọn là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành Tổng thống Pháp vào năm 2017, điều này cho thấy cuộc tranh luận đã không làm thay đổi tương quan lực lượng giữa các ứng cử viên.

Cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp do kênh TF1 phối hợp với với báo Le Figaro và kênh RTL tổ chức tối 13/10 đã thu hút 5,6 triệu khán giả truyền hình tại Pháp, không kể một số lượng lớn người xem đặc biệt là các "cổ động viên" theo dõi và bình luận trên mạng xã hội./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA