30/05/2014 06:58 GMT+7 Email Print Like 0

Bất thường: Hai tàu Trung Quốc tự "đấu phun nước" vào nhau

Nam.
 

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Đức Tám - TTXVN)


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị các bộ, ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong thực hiện giải pháp mở rộng thị trường nông sản, đặc biệt là đối với những sản phẩm nông sản chủ lực đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm tra, quản lý thị trường hàng hóa nói chung, bảo đảm cân đối cung cầu, chống đầu cơ, buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng..

Các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải đề nghị phải tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan về những diễn biến ở Biển Đông; đảm bảo nguồn vốn, tiến độ các dự án điện...

Nhận định xu hướng phục hồi kinh tế là tốt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý cần kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh trong phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; quan tâm mở rộng thị trường xuất khẩu;...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phải quyết không được để tái diễn các vụ việc đáng tiếc như đã xảy ra đối với các doanh nghiệp ở một số địa phương vừa qua. Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành chức năng tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học và đại học, cao đẳng sắp tới; kiểm soát chặt chẽ giá sữa.

Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các công trình dự án trọng điểm quốc gia; thúc đẩy giải ngân vốn ngân sách, ODA, FDI; tiếp tục điều hành đồng bộ, hiệu quả các chính sách tài khóa, tiền tệ; kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; ... cũng là những vấn đề lớn được các thành viên Chính phủ đề cập trong thảo luận.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Đề cập tới vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc Trung Quốc ngang nhiên đưa và hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết.

Hành động này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Trước tình hình nêu trên, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc bằng các giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế.

Từ việc làm ngang ngược của Trung Quốc, cả dân tộc Việt Nam đều bày tỏ sự phẫn nộ, cực lực phản đối, lên án. Trong phản đối, ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng biểu tình tự phát, trong đó có một số người bị kích động, dẫn tới manh động, vi phạm pháp luật và đã phá hoại tài sản của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài.

Trước tình hình này, chúng ta đã kịp thời chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình hình, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hết sức chân thành, qua đó hoạt động sản xuất kinh doanh
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA