18/08/2017 09:13 GMT+7 Email Print Like 0

Báo chí Thái Lan đánh giá tích cực triển vọng quan hệ với Việt Nam


Bài viết về quan hệ Việt Nam, Thái Lan trên tờ Bangkok Post. (Nguồn: Bangkok Post)
Nhân dịp chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Vương quốc Thái Lan (từ ngày 17-19/8), báo chí sở tại đã có những bài viết ca ngợi quan hệ hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như sự ổn định và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật báo Bangkok Post đã đăng bài bình luận đáng chú ý của nhà báo kỳ cựu Kavi Chongkittavorn với tựa đề: “Thái Lan và Việt Nam cùng nhau vững mạnh hơn.”

Bài báo nhấn mạnh trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của của Thái Lan và quan hệ song phương đã có những bước phát triển nhảy vọt trong các thập niên qua.

Trong bài viết, tác giả đã điểm qua lịch sử quan hệ nhiều thăng trầm của hai nước láng giềng từ thời xa xưa cho tới hiện đại cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa hai dân tộc, hai quốc gia trong suốt lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước; trong đó có những thời điểm hai nước đã cùng nhau hợp tác để ngăn chặn ảnh hưởng của các mối đe dọa bên ngoài.

Thái Lan từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động và xây dựng phong trào cách mạng cũng như là nước có cộng đồng kiều bào yêu nước luôn hướng về Tổ quốc.

Tác giả cũng nhận định rằng quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã được củng cố và phát triển sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995.

Hai bên đã tăng tốc đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực, tận dụng các ưu thế của mỗi nước.

Theo tác giả, việc Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa nền kinh tế và tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế với 17 thỏa thuận tự do thương mại và là một trong 4 quốc gia ASEAN tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến quốc gia láng giềng của Thái Lan trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế trong khu vực.

Chính sự tích cực hội nhập của Việt Nam đã thúc đẩy Thái Lan tích cực hơn trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Hiện Thái Lan là đối tác thương mại hàng đầu và đang đạt thặng dư thương mại với Việt Nam và dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Về phương diện hợp tác hàng hải, quan hệ kinh tế biển giữa Thái Lan và Việt Nam có nhiều dư địa bởi hai nước đều có bờ biển dài và chia sẻ vùng nước của Vịnh Thái Lan với nhiều tài nguyên trong khi hai bên đang xem xét việc hợp tác chống cướp biển và buôn người trên biển. Cùng với Campuchia, Thái Lan và Việt Nam có thể xây dựng khuôn khổ hợp tác để phát triển kinh tế biển.

Tác giả cũng lạc quan cho rằng, ở cấp độ khu vực, Việt Nam và Thái Lan là "hai xylanh của một động cơ" giúp nâng tầm kinh tế khu vực và kiến tạo ổn định và bình đẳng xã hội cho toàn bộ Tiểu vùng sông Mekong.

Mỗi nước đều có hành lang kinh tế kết nối các láng giềng như Myanmar, Lào, Campuchia và cần phải phát triển tương thích những kế hoạch kinh tế tổng thể nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Hơn thế, theo tác giả, Việt Nam và Thái Lan đã trở thành các quốc gia có ảnh hưởng chiến lược trong khu vực và những mối liên hệ lịch sử với các cường quốc và một mối quan hệ Thái Lan-Việt Nam ổn định sẽ góp phần kiến tạo hòa bình và sự phồn vinh của Đông Nam Á cũng như toàn bộ khu vực.

Tác giả nhấn mạnh quan hệ song phương hiện đã tiến lên một bình diện mới với các nội hàm chiến lược và kinh tế sâu sắc hơn và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là cơ hội để hai nước làm cho hai hệ song phương thêm khăng khít./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA