08/04/2015 07:33 GMT+7 Email Print Like 0

Báo chí Argentina đăng tải bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài báo về Bác Hồ đăng trên tờ La Gaceta của Argentina. (Ảnh chụp màn hình)
Ngày 5/4, tờ La Gaceta của Argentina đã đăng bài viết của nhà văn, nhà báo nổi tiếng Alina Diaconu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó bà đã tìm thấy sự đồng cảm trong văn học với Bác qua phân tích những bài thơ trong tập "Nhật ký trong tù."

Trong bài viết với tiêu đề "Nhà thơ Hồ Chí Minh," nhà văn Argentina Diaconu đã chia sẻ những suy nghĩ rất xúc động của bà về Bác trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Một vừa qua, chuyến thăm giúp bà hiểu rằng Người không chỉ là một nhà cách mạng, một chiến sỹ cộng sản, một vị cha già của dân tộc, mà Người còn là một nhà thơ vĩ đại.

Trong bài viết dài bảy trang, nữ nhà văn cho biết bà đã đọc và nghiên cứu kỹ cuốn "Nhật ký trong tù" của Nhà xuất bản Thế giới xuất bản bằng ba thứ tiếng là tiếng Hán, tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

Cuốn nhật ký hay đúng ra là “cuốn sổ màu xanh,” được Bác viết trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt khi vừa sang Trung Quốc. Trong 14 tháng bị bắt giữ trái phép, Bác Hồ đã bị giải đi khắp 13 huyện và khoảng 30 nhà lao tại tỉnh Quảng Tây, phải đi bộ hàng nghìn cây số trong lúc bị xiềng trói, bị đày đọa và hành hạ. Bất chấp khó khăn, Người vẫn luôn nở nụ cười tin tưởng vào cuộc sống, chiến thắng cái ác và sự chết chóc.

Nữ nhà văn Argentina gốc Rumania đã trích những bài trong "Nhật ký trong tù" của Bác như "Mới đến nhà lao Thiên Bảo," "Trên đường đi và Nhà ngục Nam Ninh," để thể hiện ý chí quyết tâm của Người không gì có thể giam cầm nổi, như câu Bác viết ngay đầu tập thơ "thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao." Mặc dù bị tù đầy, nhưng tâm hồn thi sỹ của Người luôn hòa quyện với thiên nhiên và luôn không thiếu tiếng cười.

Nhà văn, nhà báo Alina Diaconu, sinh năm 1945 tại Bucharest và tới định cư ở Argentina từ năm 14 tuổi. Bà cũng từng sống ở Pháp và Mỹ.

Nhiều tác phẩm văn học của bà đã nhận được các giải thưởng lớn ở Mỹ và Argentina. Bà là cộng tác viên cho nhiều tờ báo lớn ở nước Nam Mỹ như Clarin, La Nacion, La Gazeta và La Prensa./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA