13/07/2016 16:17 GMT+7 Email Print Like 0

Bắn cung Kyudo thu hút giới trẻ Hà thành

Là bộ môn thể thao có nguồn gốc từ Nhật Bản, bắn cung Kyudo mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã thu hút được sự quan tâm của giới trẻ Hà Nội.
Trong không gian nhà thi đấu Cầu Giấy, Câu lạc bộ bắn cung Kyudo vào mỗi buổi chiều chủ nhật hàng tuần lại có những học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau tới theo học. Câu lạc bộ bắn cung Kyudo được thành lập năm 2012, hầu hết các học viên đều biết đến bộ môn này qua những câu chuyện Manga và phim hoạt hình Nhật Bản.

Để chơi bộ môn thể thao này, người học phải chọn cho mình một bộ cung. Việc chọn cung tên cũng có nhiều loại, nữ có thể chọn những cây cung có lực nhẹ từ 10-13kg. Còn nam thì thường chọn những loại cung có lực kéo nặng hơn từ 13kg trở lên.
 
Với kinh nghiệm đã huấn luyện Nhật Bản, huấn luyện viên Suda cho biết, người học phải mất khoảng 3 đến 6 tháng mới có thể bắn cung ở cự ly 28m.
 


Theo quan niệm của người Nhật, học cung đạo không chỉ là môn thể thao
mà còn là nghi lễ, cách để học đạo làm người.Các nghi lễ, thủ tục trước khi bắn.


Nghi lễ cúi chào thầy giáo trước khi vào buổi học thể hiện sự tôn kính của các học viên.


Huấn luyện viên Suda người đã có gần 10 năm kinh nghiệm
với bộ môn cung đạo và cũng là người thành lập CLB Hanoi Kyudo.Câu lạc bộ Hanoi Kyudo đã được nhiều bạn trẻ biết đến sau 5 năm thành lập.
Câu lạc bộ vừa là nơi tập thể thao vừa là nơi học hỏi các nét văn hoá truyền thống của đất nước Nhật Bản.Đối với người mới bắt đầu tập chỉ được sử dụng cung mô hình để tập 8 động tác cơ bản.


Để theo học bộ môn cung đạo đòi hỏi người chơi phải có tính kiên trì và chuẩn xác trong từng động tác.


Mỗi cây cung có độ kéo nặng nhẹ khác nhau nên mỗi thành viên chơi
sẽ phải lựa chọn cung sao cho phù hợp với thể lực của mình.Mũi tên trong cung đạo Nhật bản được làm từ tre và gắn lông chim nhưng vì muốn nâng cao độ bền
trong luyện tập nên được thay thế bằng chất liệu các-bon tổng hợp.Các thành viên đi trước chỉnh các động tác sao cho đúng
trước khi thực hiện bắn tiễn cho các bạn mới tham gia luyện tập.Găng tay cũng là một phụ kiện thiết yếu để giúp người chơi trong quá trình kéo dây cung không bị thương.


Đối với cung đạo Nhật Bản, sau khi thực hiện bắn tiễn
người chơi rút mũi tên ra khỏi bia cũng đúng kĩ thuật.Tập bắn tiễn ở cự li xa.


Những người chơi sau khi thuần thục được 8 bước sẽ được thử nghiệm với cách bắn tiễn ở cự li gần để làm quen.

Để học bắn cung Kyudo, ban đầu người học sẽ được rèn luyện các tư thế đứng, ngồi, giương cung cơ bản. Sau đó sẽ chuyển sang học 8 bước từ lúc di chuyển cho đến lúc hạ cung. Trong quá trình di chuyển, mắt người chơi phải tập trung nhìn thẳng, vai nâng lên theo đúng hướng và căng để giương cung, tạo lực đẩy cho cung được bắn về phía bia chính xác. Trong quá trình di chuyển, người học thường sử dụng bao, găng tay đi kèm và bôi bột vào tay bắn đỡ ra mồ hôi.
 
Đặc biệt, người Nhật coi cây cung và mũi tên như những vật thể tôn kính nên khi sử dụng phải theo nghi thức, các thao tác giương cung và buông tên đều yêu cầu các cung thủ thực hiện dứt khoát, nghiêm trang và làm lễ trước khi rút tên khỏi bia.

Giống như các bộ môn võ thuật khác, bắn cung Kyudo cũng có 10 đai, nếu muốn lên đai người chơi sẽ phải sang Nhật Bản thi đấu. Đến nay, sau 4 năm thành lập, câu lạc bộ bắn cung Kyudo có khoảng hơn 30 học viên thường xuyên luyện tập. Việc tập luyện bộ môn bắn cung Kyudo giúp cho những học viên rèn luyện sức khỏe và tính kiên trì, bền bỉ./.

 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long