29/01/2016 07:05 GMT+7 Email Print Like 0

Bạn bè và người Việt ở Lào vui mừng trước thành công của Đại hội X

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội. (Ảnh: TTXVN)
Chào mừng thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội đại biểu lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, bạn bè cũng như cộng đồng người Việt tại Lào đều bày tỏ vui mừng, đồng thời tin tưởng Ban lãnh đạo mới tiếp tục đưa hai nước ngày một phát triển.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào, bà Sunthone Saychath, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng NDCM Lào, đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội XII, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ truyền thống giữa Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì bền vững và phát triển trong tương lai.

Bà Sunthone Saychath nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Đảng NDCM Lào sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước. Quan hệ Lào-Việt là mối quan hệ hiếm có trên thế giới, là mối quan hệ mẫu mực. Mối quan hệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suvanuvong đã gây dựng nên này tiếp tục được các thế hệ sau, trong đó có chúng ta, duy trì, vun đắp và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Saykhong Sayasin, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, đã đánh giá cao tính đúng đắn cũng những thành tựu của 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Ông cho biết đã rất quan tâm và theo dõi sát sự phát triển của Việt Nam. Mỗi khi đến Việt Nam, ông đều thấy rất rõ sự đổi thay nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng, giao thông, nhà cửa, cho tới khách sạn, dịch vụ... đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Theo ông, đó là minh chứng sinh động nhất, chứng tỏ các chính sách mà Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện trong 30 năm Đổi mới là rất hiệu quả và đúng đắn.

Ông Saykhong Sayasin cũng đánh giá cao chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng với đường lối đối ngoại và hợp tác quốc tế đúng đắn, rõ ràng và khôn khéo, Việt Nam đã bảo vệ được ổn định, độc lập và chủ quyền của đất nước; giúp mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế.

Ông bày tỏ vui mừng trước thành công của các sự kiện trọng đại của hai Đảng, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi hết sức vui mừng trước việc hai Đảng anh em chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng khóa mới, bầu ra Ban chấp hành Trung ương và Bộ chính trị mới có tính kế thừa và bổ trợ rất rõ. Ban lãnh đạo mới có đủ cả thế hệ lão thành, trung niên và trẻ tuổi. Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển vững chắc trong những năm tới.”

Trong khi đó, cộng đồng người Việt tại Lào cũng hết sức vui mừng, phấn khởi trước thành công của Đại hội XII, và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

Ông Khăm Long, Việt kiều tại Vientiane, cho biết đã theo dõi sát sao diễn biến của Đại hội XII, thấy rõ được tinh thần dân chủ, đoàn kết của Đại hội. Ông bày tỏ tin tưởng Ban lãnh đạo mới sẽ dẫn dắt đất nước phát triển ngày một vững mạnh.

Một Việt kiều khác, ông Hoàng Diểu, cũng hồ hởi cho biết: “Đại hội XII đã đem lại một luồng sinh khí mới cho đất nước. Chúng tôi tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo mới, và mong rằng chúng ta tiếp tục nắm bắt thời cơ, phát huy nội lực cùng các thế mạnh của dân tộc, thúc đẩy kinh tế ngày càng phát triển, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.”

Cộng đồng người Việt tại Lào cũng bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ và ưu đãi đối với Việt kiều./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA