12/12/2018 16:05 GMT+7 Email Print Like 0

Bác sĩ Soeijima Nozomi: 'Mỗi cử động của bệnh nhân là niềm vui lớn'

Theo chương trình Phái cử Tình nguyện viên của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, bác sĩ Soejima Nozomi đến làm việc tại Trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ năm 2016. Hơn hai năm làm việc là quãng thời gian đủ để Soejima Nozomi có những trải nghiệm với công tác điều trị ở môi trường hoàn toàn mới lạ. Cuộc trò chuyện ngắn với cô cho chúng tôi cảm nhận được sự đồng cảm lớn giữa người bác sĩ phục hồi chức năng với bệnh nhân của mình.
Chúng tôi gặp bác sĩ Soejima Nozomi vào buổi sáng khi cô đang bắt đầu công việc giúp bệnh nhân tập vân động chi tay bằng các dụng cụ vật lý trị liệu để cải thiện việc có thể tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Với kinh nghiệm làm việc 9 năm ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Kokura Nhật Bản, bác sĩ Soejima Nozomi đã áp dụng một số phương pháp về vật lý trị liệu tiên tiến để điều trị cho các bệnh nhân Việt Nam.

“Ở Nhật thì hầu hết các bệnh nhân sẽ tự mình làm hết các việc cá nhân sau thời gian được điều trị, nhưng bệnh nhân của Việt Nam thì hay có người nhà giúp đỡ, nên việc phục hồi nhiều lúc cũng chậm hơn. Tôi luôn động viên các bệnh nhân cố gắng tự làm các hoạt động sinh hoạt thường ngày để quá trình phục hồi tiến triển tích cực,” - bác sĩ Soejima Nozomi chia sẻ. 


Bác sĩ Soejima Nozomi đã tham gia chương trình tình nguyện viên của JICA để đến Việt Nam và làm việc
tại Trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ năm 2016.


Bác sĩ Soejima Nozomi làm việc cùng các bác sĩ, y tá của Trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).


Ngoài những dụng cụ hỗ trợ có sẵn của Trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện Bạch Mai,
Bác sĩ Soejima Nozomi còn mang theo một số dụng cụ đặc biệt của mình để áp dụng cho các hoạt động trị liệu.


Chiếc cốc được thiết kế đặc biệt để giúp bệnh nhân tìm lại cảm giác cầm cốc và đưa lên miệng uống.


Những chiếc thìa, đũa và những vật dụng sử dụng hàng ngày
cũng được thiết kế đặc biệt để áp dụng vào các hoạt động trị liệu cho bệnh nhân.

Soejima Nozomi cho biết, những bài tập phục hồi hệ cơ tuy đơn giản, nhưng rất có hiệu quả đối với quá trình hồi phục ý thức cử động của các bệnh nhân, đặc biệt với những người bị tai biến, chấn thương thương cột sống. Kiên trì thực hiện những bài tập này giúp họ có thể sớm tự làm được những việc sinh hoạt thường ngày như mặc quần áo, đánh răng, chải tóc, ăn uống... "Mỗi cử động dù là đơn giản của bệnh nhân đều là niềm vui lớn đối với tôi" - Soejima Nozomi chia sẻ. 

Qua quá trình làm việc, bác sĩ Soejima Nozomi xây dựng bảng đánh giá mức độ phục hồi chức năng của bệnh nhân phù hợp với đối tượng người Việt. Sau một tháng điều trị nội trú tích cực, nếu bệnh nhân đạt được 90% các tiêu chí đề ra thì quá trình phục hồi được đánh giá tích cực. Theo Soejima Nozomi, mức độ này cần phản ánh tương ứng với thực tế là bệnh nhân có tiến triển về nhận thức và thực hiện các công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Chị Nguyễn Thị Thủy, mẹ của bệnh nhân Nguyễn Hữu Tuấn (9 tuổi, nhập viện do đứt gân tay trái) chia sẻ: “Bác sĩ Soejima Nozomi rất thân thiện, gần gũi. Sau khi kết thúc điều trị nội trú, cô ấy còn hướng dẫn các bài tập vận động cần thiết để luyện tập thêm ở nhà. Con trai tôi đã hồi phục rất nhanh sau đợt điều trị này”.


Bác sĩ Soejima Nozomi đang tập cho bệnh nhân phục hồi lại khả năng cầm nắm và di chuyển đồ vật.


Bác sĩ Soejima Nozomi tập cho bệnh nhân gắp thức ăn bằng một đôi đũa bình thường.


Bác sĩ Soejima Nozomi tập cho bệnh nhân phục hồi lại những hoạt động vệ sinh cá nhân.


Bác sĩ Soejima Nozomi giúp bệnh nhân làm bài kiểm tra về đánh giá nhận thức, nhận biết các đồ vật, con vật…


Bác sĩ Soejima Nozomi rất thân thiện với những bệnh nhân của Trung tâm Phục hồi chức năng của bệnh viện Bạch Mai.


Với kinh nghiệm làm việc 9 năm ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Kokura Nhật Bản,
bác sĩ Soejima Nozomi đã áp dụng một số phương pháp về vật lý trị liệu để điều trị cho các bệnh nhân Việt Nam.

Anh Nguyễn Thành Nam - cán bộ của Trung tâm Phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Bác sĩ Soejima Nozomi đóng góp rất tích cực vào công tác điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, hỗ trợ đắc lực cho các kỹ thuật viên của Trung tâm. Kiến thức và kinh nghiệm của bác sĩ góp phần làm phong phú thêm cách thức điều trị phục hồi chức năng cho các bệnh nhân của bệnh viện. 

Soeijima Nozomi chia sẻ: “Có nhiều bệnh nhân sau thời gian điều trị nội trú và thi thoảng quay lại điều trị, họ thường tìm gặp bằng được để cho tôi ít hoa quả khiến tôi rất xúc động. Hai năm ở đây tôi cũng có thể nói được tiếng Việt nhiều hơn mặc dù học tiếng Việt rất khó. Những chuyến đi du lịch ngắn ngày giúp tôi có thêm nhiều hiểu biết về Việt Nam. Hà Nội ngày càng thân thuộc với tôi”./.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Công Đạt
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA