26/10/2016 09:42 GMT+7 Email Print Like 0

Ba thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ trở về Việt Nam an toàn


Gia đình ba thuyền viên mong ngóng người thân trở về. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Chiều ngày 25/10, ba thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An) đã về đến Hà Nội an toàn sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Trước đó, từ 12 giờ người thân của ba thuyền viên đã có mặt tại sân bay Nội Bài để đón những người thân trở về.

Đúng 14 giờ, khi ba thuyền viên bước ra cửa nhà ga T2 Nội Bài, nhiều người thân đã đến ôm chầm lấy những thuyền viên, trên khuôn mặt đen sạm của ba thuyền viên và người nhà ai cũng trào nước mắt. Anh Nguyễn Văn Hạ nói: “Đặt chân xuống Nội Bài tôi xúc động đến nghẹn lòng, bao nhiêu năm chờ đợi giờ cũng được về nhà. Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn mọi người!”

Ông Đỗ Tuấn Anh, Trưởng phòng bảo hộ công dân Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho biết trong suốt hai tuần vừa qua Cục Lãnh sự, Đại sứ Quán Việt Nam tại Tanzania và Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã làm việc không kể ngày đêm để đưa các thuyền viên về. Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã cử người sang Kenya tiếp nhận và hỗ trợ các thủ tục liên quan.

“Ngay sau khi khám sức khỏe cho các thuyền viên, chúng tôi đã chuẩn bị vé máy bay để họ bay về nước từ tối hôm qua. Chiều nay, cả ba thuyền viên đã đến sân bay Nội Bài an toàn trong điều kiện sức khỏe tốt. Chúng tôi rất xúc động, chúc mừng 3 thuyền viên và xin chia sẻ niềm hạnh phúc của ba gia đình đón con em trở về, ” ông Đỗ Tuấn Anh chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 2/2012, tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. Ba thuyền viên Việt Nam trên tàu cá này là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An)./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA